Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Toà bác bỏ yêu cầu UB 6/1 trả lại hồ sơ tài chánh của phát ngôn nhân ông Trump

(The Hill) – Toà liên bang vào thứ 5 phản đối nỗ lực của phát ngôn nhân cựu Tổng thống Donald Trump nhằm buộc Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 trả lại một loạt hồ sơ tài chánh cá nhân mà Uỷ ban có được nhờ trát đòi.

Taylor Budowich vào tháng 12 khởi kiện Uỷ ban, thách thức thẩm quyền tống trát đòi hồ sơ nhà băng của ông ta, và yêu cầu án lệnh lấy lại những tài liệu này sau khi ngân hàng tuân thủ trát đòi của Uỷ ban.

Thẩm phán toà liên bang James Boasberg trong phiên điều trần vào thứ 5 cho hay, ông sẽ phản đối thỉnh nguyện của Budowich vì Hiến pháp nghiêm cấm toà đưa ra những án lệnh như vậy đối với thành viên Quốc hội. “Thực sự không nghi ngờ gì Toà này không có thẩm quyền tài phán để ra lệnh Quốc hội trả lại tài liệu đã nhận được theo Điều khoản Ngôn luận hay Tranh luận,” Thẩm phán Boasberg nói.

Trong tuyên bố gởi qua thư điện tử, Budowich cho hay, vụ kiện của ông ta muốn xác định nếu có bất cứ hạn chế nào đối với “Quốc hội đảng phái” vi phạm quyền của một công dân tư.

Luật sư đại diện Budowich, ông Christopher Dempsey tại phiên điều trần cho biết sẽ tư vấn với thân chủ về những bước tiếp theo trong vụ này.

Uỷ ban trước đó tống trát đòi JPMorgan Chase giao nộp hồ sơ tài chánh của Budowich, và trát đòi này được giữ kín. Tuy nhiên, trát đòi gởi cho Budowich vào tháng 11 cho hay, các nhà lập pháp có lý do để tin ông ta đã hỗ trợ chuyển $200.000 Mỹ kim cho một tổ chức bất vụ lợi thúc đẩy tập hợp “Stop the Steal” trước vụ tấn công ngày 6 tháng 1.

“Theo thông tin được cung cấp cho Uỷ ban Đặc biệt, và tường trình từ truyền thông, ông yêu cầu một tổ chức bất vụ lợi thực hiện chiến dịch quản cáo trên radio và mạng xã hội nhằm khích lệ người ta tham gia vào cuộc biểu tình diễn ra tại Ellipse ở Washington D.C vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, để ủng hộ Tổng thống Donald Trump và những cáo buộc gian lận bầu cử của ông ta,” Chủ tịch Uỷ ban Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) ghi trong trát đòi.

Cựu Tổng trưởng Tư pháp Loretta Lynch bây giờ là luật sư tại hãng luật Paul, Weiss, Rifkind, Wharton & Garrison đại diện JPMorgan Chase trong vụ kiện. Bà xuất hiện trong phiên điều trần trực tuyến và chỉ đưa ra ý kiến ngắn gọn.

Phán quyết là một chiến thắng nữa cho Uỷ ban 6/1, và được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tối cao Pháp viện phán quyết 8-1, phản đối vụ kiện của ông Trump tìm cách ngăn chặn Cơ quan Lưu trữ Quốc gia giao tài liệu Toà Bạch Ốc tiền nhiệm cho các nhà điều tra Quốc hội.

Thẩm phán Boasberg cho hayk, ngay cả khi tin mình có thẩm quyền tài phán đối với tranh chấp đi nữa, ông vẫn sẽ bị ràng buộc với phán quyết của toà cấp cao hơn trong vụ kiện của ông Trump, trong đó Toà cho rằng, Uỷ ban có mục đích pháp lý đúng đắn để tống trát đòi, và sẽ phản đối những thách thức pháp lý khác của Budowich chống lại cấu trúc của Uỷ ban, trong đó chỉ có 2 nhà lập pháp Cộng hoà do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) chỉ định.

Toà lên lịch điều trần vào ngày 27 tháng 1 để bàn những bước tiếp theo.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT