Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Toà bác bỏ yêu cầu liên bang ngưng bắt giữ người biểu tình ở Portland 

(The Hill) – Toà liên bang vào thứ Sáu bác bỏ yêu cầu của Tổng biện lý tiểu bang Oregon ngăn chặn nhân viên liên bang bắt giữ người biểu tình ở Portland khi các vụ biểu tình và tuần hành về bạo lực cảnh sát và kỳ thị chủng tộc đang khuấy động thành phố mỗi ngày. 

Thẩm phán Michael Mosman – được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm – phán quyết, Tổng biện lý Ellen Rosenblum (Dân chủ) thiếu căn cứ pháp lý khi thay mặt người biểu tình khởi kiện Bộ Nội An. 

Ông Mosman thấy rằng, Rosenblum không chứng minh được Oregon có mối quan tâm tách biệt với những mối quan tâm của công dân, và tiểu bang dựa vào “những lập luận hoàn toàn giả định” về những nguy cơ mà người dân tiểu bang phải đối mặt. Thẩm phán cũng bác bỏ lập luận về “hiệu ứng sợ hãi” về quyền tự do ngôn luận của người dân Oregon mà bà Rosenblum viện dẫn, cho rằng, đây không phải là vấn đề cụ thể của tiểu bang. 

Phán quyết toà đưa ra vào thứ Sáu, chỉ một ngày sau khi một thẩm phán liên bang khác ban hành lệnh cấm tạm thời, không cho phép nhân viên liên bang bắt giữ hoặc sử dụng vũ lực chống lại giới ký giả và những người quan sát hợp pháp tại những buổi biểu tình. 

Vụ kiện của Rosenblum là một trong vài vụ kiện chống lại chính phủ khi các viên chức liên bang trấn áp các vụ biểu tình đôi khi biến thành bạo lực. Giới chỉ trích phản ứng của chính phủ Trump quay lại những đoạn băng cho thấy lực lượng liên bang trong trang phục quân sự bắt giữ người dân, đưa họ lên những chiếc xe không có phù hiệu. 

“Tôi chia sẻ mối quan ngại của tiểu bang và các lãnh đạo địa phương chúng tôi, và các vị Thượng nghị sĩ và Dân biểu ở Oregon, tình trạng leo thang sợ hãi và bạo lực xảy ra ở trung tâm Portland đang bị thúc đẩy bởi chiến thuật thực thi công lực liên bang hoàn toàn không cần thiết và không phù hợp với Oregon. Những chiến thuật này phải chấm dứt,” bà Rosenblum ghi thông báo về vụ kiện vào tuần trước. 

Chính phủ áp dụng lập trường cứng rắn đối với các cuộc biểu tình, Tổng thống kêu gọi những người biểu tình là “những kẻ gây rối và vô chính phủ.” Quyền Bộ trưởng Nội an Chad Wolf tuyên bố, nhân viên liên bang, sẽ không rời Portland cho đến khi “bạo lực chấm dứt.” 

Hương Giang (The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT