Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Toà bác bỏ vụ kiện bầu cử của ứng cử viên thống đốc Georgia được Trump hậu thuẫn 

ATLANTA (AP) — Toà ở Georgia vào thứ 4 bác bỏ vụ kiện của cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ David Perdue cáo buộc phiếu gian lận hoặc phiếu giả được kiểm trong quận hạt đông dân nhất của tiểu bang trong kỳ tổng tuyển cử 2020. 

Ứng cử viên Thống đốc Cộng hoà vòng sơ bộ đệ đơn vụ kiện cùng với 1 cử tri khác vào tháng 12, chỉ vài ngày sau khi Perdue thông báo sẽ thách thức tranh cử đương kim Thống đốc Brian Kemp trong vòng sơ bộ của Cộng hoà. Ngoài những điều khác, vụ kiện tìm cách được phép xem xét những lá phiếu khiếm diện, vì cho rằng, việc này sẽ cho phép nguyên đơn chứng minh được có gian lận xảy ra ở quận Fulton. 

Các nhà điều tra từ Văn phòng Chánh Thư ký tiểu bang không phát giác ra chứng cớ hậu thuẫn những tuyên bố gian lận bầu cử, nhưng việc này vẫn không ngăn được cựu Tổng thống Donald Trump, Perdue và những người khác tiếp tục tuyên truyền chúng. 

Vụ kiện cũng tương tự với một vụ kiện khác do một toán cử tri đứng đơn đã bị toà bác bỏ vào tháng 10. Toà phát giác nguyên đơn không cáo buộc “bị thiệt hại cụ thể” và vì vậy không có căn cứ khởi kiện. Phán quyết này bị kháng án. 

Perdue và cử tri Elizabeth Grace Lennon lập luận, quyền hiến pháp tiểu bang được bảo vệ bình đẳng và theo đúng trình tự thủ tục của họ đã bị vi phạm. Perdue cho rằng, thiệt hại cụ thể ở chỗ, ông ta là ứng cử viên tái tranh cử vào tháng 11 nhưng đã không có đủ đa số, buộc  phải vào vòng runoff với ứng cử viên Dân chủ Jon Ossoff và thua. Còn Lennon thì đi bỏ phiếu sớm vào tháng 10 năm 2020, nhưng lại được thông báo có ai đó đã sử dụng tên bà ta đã bỏ phiếu khiếm diện. 

Trong án lệnh đề ngày 11 tháng 5 bác bỏ vụ kiện, Thẩm phán Toà Thượng thẩm quận Fulton Robert McBurney viết, đây “không phải thực sự về thất bại của Perdue hay kinh nghiệm bầu cử cá nhân của Lennon.” Toà lưu ý, tuyên bố cốt lõi của vụ kiện là một số lô phiếu khiếm diện được kiểm nhiều lần, và hàng ngàn phiếu khiếm diện giả mạo bất hợp pháp được kiểm và được chứng nhận ở quận Fulton. 

Đó là những tuyên bố liên tục được những người tin rằng gian lận bầu cử tràn lan đã khiến cho bầu cử bị đánh cắp khỏi ông Trump thúc đẩy sau bầu cử năm 2020. Mặc dù được cựu Tổng thống Donald Trump hậu thuẫn, Perdue hiện đang bị đương kim Thống đốc Brian Kemp dẫn trước với khoảng cách khá lớn trong các cuộc thăm dò khi bầu cử sơ bộ của Cộng hoà sắp diễn ra vào ngày 24 tháng 5. Ông ta đưa những tuyên bố “bầu cử bị đánh cắp và bị lũng đoạn” thành thông điệp chính trong chiến dịch tranh cử của mình, và thường xuyên nói về vụ kiện khi vận động tranh cử. 

Perdue chỉ trích gay gắt phán quyết, cáo buộc quyết định của toà là “một ví dụ khác về việc giới có thế giá tiếp tục che đậy những gì đã xảy ra vào năm 2020, và chúng tôi sẽ mạnh mẽ kháng án.”

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments