Monday, December 5, 2022
spot_img

Toà bác bỏ thỉnh nguyện, yêu cầu chuyển lãnh đạo Oath Keepers sang nhà tù liên bang D.C 

(The Hill) – Toà liên bang vào thứ  Tư phán quyết, lãnh đạo Oath Keepers bị truy tố tội âm mưu phản loạn, liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1, phải được chuyển sang nhà tù Washington D.C trong thời gian chờ xét xử. 

Thẩm phán toà liên bang Amit Mehta bác bỏ thỉnh nguyện từ nhà sáng lập tổ chức cực hữu. Stewart Rhodes yêu cầu toà cho phép ông ta tiếp tục bị giam giữ ở Texas để có thể gần luật sư của mình hơn. 

“Mặc dù toà hiểu những lý do đối với yêu cầu của bị cáo Rhodes, nhưng toà sẽ không tham gia vào quyết định về địa điểm giam giữ, tốt hơn là để Cảnh sát Hoa Kỳ và Cơ quan Phụ trách Nhà tù Liên bang,” Thẩm phán ghi trong phán quyết. 

Toà lưu ý, những bị cáo ngày 6 tháng 1 bị bắt giữ tại địa phương có luật sư không ở Washington D.C là điều hết sức bình thường. “Họ đối mặt với những thách thức như ông Rhodes chỉ ra nếu bị chuyển đến Washington D.C. Toà sẽ không đối xử thuận lợi với ông Rhodes hơn những bị cáo khác trong trường hợp tương tự.”

Một thẩm phán toà liên bang ở Texas vào tháng trước bác bỏ bảo lãnh tại ngoại hầu tra đối với Rhodes và yêu cầu vẫn tiếp tục tạm giam ông ta cho đến phiên xét xử. Thẩm phán  Kimberly Priest cho rằng, nếu được tại ngoại hầu tra, Rhodes có nguy cơ bỏ trốn cao và có khả năng gây nguy hiểm cho cộng đồng. Luật sư đại diện lãnh đạo Oath Keepers yêu cầu Thẩm phán Mehta cân nhắc lại án lệnh này. Rhodes vẫn bị giam giữ tại Texas trong khi chờ xem xét tình trạng giam giữ. 

“Nếu ông Rhodes được chuyển sang nhà tù trong khu vực Washington D.C, luật sư sẽ gặp khó khăn hơn trong việc chuẩn bị cho phiên xét xử vào ngày 11 tháng 7 năm 2022,” luật sư đại diện nhà sáng lập Oath Keepers ghi trong hồ sơ đệ lên toà vào cuối tháng trước. “Ngoài ra, sẽ tốn kém rất nhiều để luật sư đi lại Washington D.C nhiều lần trong 6 tháng tới, trong khi chuẩn bị cho phiên xét xử.” 

Rhodes đối mặt 20 năm tù nếu bị truy tố cáo buộc phản loạn, trong vụ án tham vọng nhất được công tố viên liên bang lập nên sau vụ bạo động Capitol. 

Hương Giang Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments