Toà bác bỏ lập luận đặc quyền hành pháp, UB 6/1 được xem một số hồ sơ Trump

WASHINGTON (Reuters) – Toà liên bang vào thứ Ba phán quyết, Uỷ ban điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 có thể truy cập vào một số hồ sơ của Toà Bạch Ốc cựu Tổng thống Donald Trump. 

Thẩm phán toà D.C, bà Tanya Chutkan phản đối lập luận của các luật sư đại diện ông Trump trong vụ kiện chống lại Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện và Cơ quan Lưu trữ và Văn khố Quốc gia rằng, hồ sơ điện thoại, sổ bạ ghi danh khách ra vào, và một số tài liệu Toà Bạch Ốc nên được giao cho uỷ ban. 

Với lập luận số tài liệu Uỷ ban 6/1 yêu cầu được đặc quyền hành pháp bảo vệ, cựu Tổng thống yêu cầu toà ra án lệnh ngăn chặn Cơ quan Lưu trữ Quốc gia tuân thủ trát đòi giao tài liệu của Uỷ ban. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện cho biết, họ cần số tài liệu đó để tìm hiểu vai trò của ông Trump trong việc thúc đẩy bạo loạn. 

Ông Trump có bài phát biểu mang giọng điệu đầy kích động trước khi đám đông biểu tình xông vào Điện Capitol, lặp đi lặp lại những tuyên bố sai trái về bầu cử 2020 bị đánh cắp vì gian lận tràn lan. Cựu Tổng thống hối thúc người ủng hộ tuần hành về Điện Capitol và “đấu tranh tới cùng” để “ngăn chặn đánh cắp bầu cử.”

Hậu quả là đám đông người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol, làm gián đoạn thủ tục chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden đang diễn ra tại Quốc hội. Cho đến nay có khoảng 700 người bị đối mặt với những cáo buộc hình sự liên quan đến vụ bạo động. 

Hương  Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus