Tòa án tối cao từ chối kháng cáo của GOP đối với quy tắc bỏ phiếu uỷ nhiệm

Tòa án Tối cao hôm thứ Hai cho biết họ đã từ chối kháng cáo từ lãnh đạo Đảng Cộng hòa Hạ viện Kevin McCarthy (R-Bakersfield) về việc hủy bỏ một quy tắc do Đảng Dân chủ Hạ viện đặt ra cho phép các thành viên bỏ phiếu ủy nhiệm trong thời kỳ đại dịch.

Không có bình luận hay bất đồng quan điểm nào, tòa án đã bác bỏ trường hợp của McCarthy  và giữ nguyên một quy tắc đặc biệt do Hạ viện đặt ra

Theo quy định được áp dụng, các vị dân biểu có thể uỷ nhiệm đồng nghiệp thay mặt mình bỏ phiếu tại sàn Hạ viện trong khi họ ở nhà. Lần lượt từng người, một số nhà lập pháp Dân chủ, phần lớn mang khẩu trang, đứng trước microphone thông báo các thành viên vắng mặt sẽ bỏ phiếu như thế nào. 

McCarthy cho rằng quy định  mới này vi phạm Hiến pháp và truyền thống 231 năm của các thành viên Quốc hội bỏ phiếu trực tiếp tại Hạ viện.

“Không có gì làm lung lay truyền thống đó – bất kể bệnh dịch, đốt cháy Điện Capitol trong Chiến tranh năm 1812, kNội chiến, Cúm Tây Ban Nha, vụ tấn công khủng bố 11/9”, luật sư của ông cho biết trong trường hợp .

Vào tháng 5 năm 2020, các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã thông qua một nghị quyết rằng các thành viên có thể bỏ phiếu cho tối đa 10 đồng nghiệp của họ không có mặt.

Những người phản đối lập luận rằng cuộc bỏ phiếu vắng mặt này mâu thuẫn với một điều khoản của Hiến pháp có nội dung “đa số trong mỗi Hạ viện”

Trước đó, một thẩm phán liên bang và Tòa án DC Circuit trong phán quyết 3-0 đã bác bỏ đơn kiện của McCarthy.

Các luật sư của Hạ viện đã thúc giục tòa án từ chối vụ án. Họ cho biết quy tắc cho phép bỏ phiếu ủy quyền đã được thông qua khi rõ ràng việc đi lại trong những tháng đầu của đại dịch là không an toàn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus