Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tòa án tối cao chặn Dân chủ Hạ viện xem bằng chứng của Mueller

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã đồng ý vào thứ năm để quyết định xem đảng Dân chủ có thể truy cập bằng chứng của Mueller về cuộc điều tra thông đồng giữa chiến dịch bầu cử của Tổng thống Donald Trump và Nga hay không?

Tòa án Tối cao dự kiến ​​sẽ không đưa ra phán quyết trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, có nghĩa là đảng Dân chủ sẽ không có quyền truy cập vào bằng chứng vẫn được phân loại mà công tố viên đặc biệt Robert Mueller đưa ra cho bồi thẩm đoàn 

Đây được xem là một chiến thắng của Bộ Tư pháp, nơi đang tìm cách ngăn chặn việc tiết lộ thông tin, bao gồm các phần của báo cáo của Mueller đã được điều chỉnh lại để bảo vệ thông tin của bồi thẩm đoàn và lời khai của bồi thẩm đoàn 

Cuộc điều tra của Mueller, bắt đầu vào năm 2017 và kết thúc vào tháng 3 năm 2019, đã báo cáo một số trường hợp liên lạc giữa các viên chức chiến dịch Trump và các viên chức Nga trong giai đoạn Moscow tích cực tham gia chiến dịch thay mặt Trump.

Trong một bức thư dài 4 trang gửi quốc hội, tổng chưởng lý William Barr ngày 24-3 trích báo cáo của ông Mueller. Trong đó ông Mueller chốt cuộc điều tra từ ngày 22-3 mà không có cáo trạng mới nào, dẫn tới việc kết thúc cuộc điều tra này – vốn dĩ kéo dài gần hai năm nay.

Kết quả cuộc điều tra này kết luận không tìm thấy bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump “âm mưu hay bắt tay” với Nga.

Ngoài ra, ông Mueller cũng điều tra việc có hay không chuyện ông Trump có cản trở công lý. Nhưng Hãng tin AP nhận định kết quả lần này cũng không đi tới câu trả lời dứt khoát.

Trong bức thư gửi các Thượng nghị sĩ, tổng chưởng lý Barr nói rằng ông Mueller đã tìm ra “hàng loạt đề nghị từ các cá nhân liên quan tới Nga nhằm hỗ trợ chiến dịch của ông Trump”. Tuy vậy, thông qua câu chữ trích trực tiếp từ báo cáo của ông Mueller, ông Barr nói cuộc điều tra này “không cho thấy các thành viên bên phía cuộc vận động tranh cử của ông Trump âm mưu hay bắt tay với chính phủ Nga trong các hoạt động can thiệp bầu cử”.

Vào tháng 3, tòa phúc thẩm liên bang ở Washington phán quyết, nhu cầu cần tài liệu của  Uỷ ban Tư pháp Hạ viện trong cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump vượt xa lợi ích của Bộ Tư pháp trong việc giữ bí mật số tài liệu này. Cho nên  Bộ Tư pháp đã kháng cáo quyết định lên Tòa án Tối cao 

Vụ kiện thách thức Tòa án Tối cao cân nhắc về sự cân bằng quyền lực giữa nhánh hành pháp – bao gồm Bộ Tư pháp – và Quốc hội, nơi đảng Dân chủ nói rằng họ có quyền xem tài liệu bồi thẩm đoàn bí mật thông thường.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT