Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tòa án tối cao Georgia bác bỏ nỗ lực của Đảng Cộng hòa để ngăn chặn bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Thượng viện vào thứ Bảy

GOP của tiểu bang Georgia đã tìm cách ngăn chặn phán quyết của tòa án cấp dưới cho phép bỏ phiếu vào ngày 26 tháng 11 trong cuộc bầu cử giữa Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Raphael Warnock và Herschel Walker của đảng Cộng hòa.

Tòa án Tối cao Georgia hôm thứ Tư đã bác bỏ nỗ lực của Đảng Cộng hòa của bang nhằm ngăn chặn việc bỏ phiếu sớm trong vòng hai Thượng viện đang gây tranh cãi gay gắt của bang để tiến hành vào thứ Bảy này.

Ngoại trưởng Brad Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã lập luận rằng những thay đổi đối với luật bỏ phiếu của Georgia có nghĩa là không thể bỏ phiếu sớm vào ngày 26 tháng 11, ngày thứ Bảy duy nhất mà người dân Georgia có thể bỏ phiếu sớm vào ngày 6 tháng 12. cuộc bầu cử nước rút giữa Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Raphael Warnock và Herschel Walker Đảng Cộng hòa.

Yêu cầu bỏ phiếu sớm trên toàn tiểu bang từ Thứ Hai đến Thứ Sáu của tuần tới. “Tòa án nhận thấy rằng việc không có cuộc bỏ phiếu vào Thứ Bảy sẽ gây tổn hại không thể khắc phục được cho Nguyên đơn, các thành viên và cử tri của họ, cũng như ứng cử viên tranh cử ưa thích của họ,” Thẩm phán Thomas A. Cox đã viết trong một phán quyết vào thứ Sáu tuần trước.

Đảng Cộng hòa của bang đã kháng cáo quyết định này, cho rằng quyết định này cho phép “bỏ phiếu trước bất hợp pháp”.

Tranh chấp tập trung vào một điều khoản của  Dự luật Thượng viện 202 , được ký bởi Thống đốc Đảng Cộng hòa Brian Kemp vào tháng 3 năm 2021, quy định rằng không được tổ chức bỏ phiếu trực tiếp sớm vào bất kỳ Thứ Bảy nào sau “ngày nghỉ lễ hoặc ngày lễ hợp pháp” vào Thứ Năm trước đó hoặc thứ Sáu. Raffensperger cho rằng điều đó có nghĩa là không thể trực tiếp bỏ phiếu sớm vào ngày 26 tháng 11, thứ Bảy sau Lễ Tạ ơn.

Trong một tuyên bố chung hôm thứ Tư, chiến dịch tranh cử của ông Raphael Warnock đã gọi phán quyết của Tòa án Tối cao tiểu bang là “một chiến thắng cho mọi cử tri Georgia.”

Phán quyết ngắn gọn của tòa án cấp cao của tiểu bang đã giữ nguyên quyết định vào tuần trước của một thẩm phán Quận Fulton ngăn chặn chỉ thị từ ông Raffensperger, Tổng Chưởng Lỳ của tiểu bang Georgia, cấm các quận bỏ phiếu vào Thứ Bảy sau Lễ Tạ Ơn.

Trong hồ sơ gửi tòa án, đảng Dân chủ cho biết ít nhất 19 quận với tổng số hơn 4 triệu cư dân đang lên kế hoạch bỏ phiếu sớm vào thứ Bảy.

Việt Linh (Theo AP News)

2 COMMENTS

  1. Bỏ phiếu trước thì sao nhỉ ? Cử tri họ đã xác định ai là người họ đã tin tưởng thì họ bỏ phiếu thôi chứ cần gì phải chờ đến đúng ngày. Mắc cười quá.

  2. THẰNG KHÙNG 45 VÀ GIA ĐÌNH NÓ CŨNG ĐÃ TỪNG BỎ PHIẾU TRƯỚC BẰNG THƯ VÀ BỌN CỘNG CUỒNG CŨNG VẬY MÀ ĐI KÊU GÀO. KHÓ TIN QUÁ CÁI ĐÁM GIAN TRÁ BẤT LƯƠNG ĐAM MÊ QUYỀN LỰC NÀY. TỒI, THẬT TỒI…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments