Tòa án Tối cao cho phép công tố viên New York tiếp cận tờ khai thuế của Trump

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump đã tức giận về các phán quyết của Tòa án Tối cao vào sáng thứ năm, sau khi các thẩm phán phán quyết công ty kế toán Mazars USA phải giao hồ sơ tài chính, gồm kê khai thuế, của Trump cho công tố viên New York.

Trump cũng phàn nàn rằng ông là nạn nhân của “truy tố chính trị”, mặc dù trên thực tế, ông không bị truy tố trong cả hai trường hợp. 

Trump cho hay. “Đây hoàn toàn là một vụ truy tố chính trị. Tôi đã thắng trong cuộc săn phù thủy của Mueller, và những người khác, và bây giờ tôi phải tiếp tục chiến đấu ở một New York tham nhũng về chính trị. Không công bằng với Tổng thống hay chính quyền này!”.

Phán quyết 7-2 do Chánh án John Roberts và có sự tham gia của Justices Ruth Bader Ginsburg, Stephen Breyer, Sonia Sotomayor, Elena Kagan, Brett Kavanaugh và Neil Gorsuch đưa ra hôm nay yêu cầu Mazars USA, công ty kế toán lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, phải chuyển cho bồi thẩm đoàn các hồ sơ tài chính như một phần của cuộc điều tra hình sự có thể được tiến hành.

“Đây là một thắng lợi lớn đối với hệ thống tư pháp và các nguyên tắc nền tảng của quốc gia chúng ta, rằng không ai – ngay cả một tổng thống – đứng trên pháp luật”, ông Cyrus Vance, công tố viên quận Manhattan, New York, tuyên bố.

Các quyết định đánh dấu lần đầu tiên tòa án cao nhất của quốc gia đã trực tiếp phán quyết về một vấn đề liên quan đến thỏa thuận cá nhân của Trump. Trump đã giữ bí mật hồ  tài chính của mình hơn bất kỳ tổng thống nào trong nhiều thập kỷ, từ chối công bố hồ sơ thuế của mình cho công chúng ngay cả khi ông  tái tranh cử. Phán quyết của tòa cũng nói rằng tổng thống không có quyền miễn trừ tuyệt đối với điều tra hình sự.

“Hai trăm năm trước, một luật sư vĩ đại của Tòa án chúng ta đã xác định rằng không có công dân nào, thậm chí Tổng thống, tránh được trách nhiệm chung là đưa ra bằng chứng khi được triệu tập trong một vụ kiện hình sự. Hôm nay chúng tôi tái khẳng định nguyên tắc đó”, tòa cho hay.

Trong một phán quyết khác, Tòa án Tối cao bỏ qua phán quyết lớn hơn về việc cấp quyền tiếp cận số hồ sơ trên cho 3 ủy ban của Hạ viện Mỹ theo trát đòi đó. Quá trình kiện tụng nay sẽ được đẩy xuống các tòa án cấp thấp hơn và đây được xem là chiến thắng tạm thời cho Tổng thống Trump.

Trước đó, Tổng thống Trump luôn từ chối công khai hồ sơ thuế cá nhân và các tài liệu tài chính khác dù không ít lần được yêu cầu, trong đó có cả yêu cầu từ phía Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát. Các luật sư của ông cho rằng Tổng thống đương nhiệm được miễn các cuộc điều tra hình sự như vậy. Họ cũng viện dẫn hướng dẫn của Bộ Tư pháp Mỹ trong đó nhấn mạnh Tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố hay kết tội.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus