Home Breaking News Tối cao Pháp viện cho phép công tố Manhattan xem hồ sơ...

Tối cao Pháp viện cho phép công tố Manhattan xem hồ sơ khai thuế ông Trump

Photo Credit: Gerald Herbert / AP

Tin tức này càng khiến cựu tổng thống Trump lo sợ, người đang phải đối mặt với các cuộc điều tra ở New York và các nơi khác.

Cuộc chiến pháp lý về hồ sơ tài chính của Trump, bao gồm các tài liệu cá nhân và kinh doanh có từ năm 2011, liên quan đến cuộc điều tra của văn phòng Vance về các vi phạm thuế tiềm ẩn liên quan đến Trump Organization.

Một đơn kiện đệ trình lên tòa án vào mùa hè năm ngoái của  Vance đã chỉ ra rằng cuộc điều tra  có thể đang để mắt đến “hành vi gian lận ngân hàng và bảo hiểm của Tổ chức Trump và các viên chức của tổ chức này. Trong một hồ sơ khác, một tháng sau đó, công tố viên cho rằng họ có thể đang điều tra Trump về các tội danh trốn thuế

Luật sư cá nhân cũ của Trump, Michael Cohen, nói với Quốc hội vào năm 2019 rằng Trump đã thổi phồng giá trị tài sản trên báo cáo tài chính để vay vốn, nhận lợi ích kinh tế và thuế.

Trong một tuyên bố, Cohen nói: “Tòa án tối cao hiện đã tuyên bố rằng không ai đứng trên luật pháp. Trump sẽ lần đầu tiên phải chịu trách nhiệm về những việc làm bẩn thỉu của chính mình ”.

Các nhà điều tra đang xem xét liệu Tập đoàn Trump có thổi phồng giá trị của khu bất động sản Seven Springs ở phía bắc thành phố New York hay không. Định giá của Seven Springs đã được sử dụng để yêu cầu khấu trừ thuế 21,1 triệu USD vào năm 2015, văn phòng cho biết.

Tờ Wall Street Journal đưa tin trong tháng này  rằng văn phòng của Vance cũng đang để mắt đến các khoản vay mà Trump đã vay cho  Tòa nhà Trump ở 40 phố Wall, Câu lạc bộ golf Quốc gia Trump, Khách sạn Quốc tế Trump và Tháp Chicago – khu phức hợp khách sạn và nhà ở tại Chicago.

Trong một tuyên bố đăng trên Twitter sau phán quyết tòa án tối cao, Vance viết: “Công việc vẫn tiếp tục.”

Phát ngôn nhân của Vance, Danny Frost, nói rằng văn phòng sẽ không bình luận thêm nhưng chỉ ra rằng họ sẽ nhanh chóng chuyển sang thực thi trát đòi hầu tòa đối với công ty kế toán lâu năm của tổng thống, Mazars USA.

Các đại diện cho cựu tổng thống đã không trả lại yêu cầu bình luận ngay lập tức.

Joseph Tacopina, một luật sư bảo vệ tội phạm hàng đầu ở New York, nói với CNBC vào tuần trước rằng việc Vance kiên trì tìm kiếm hồ sơ thuế cho thấy ông ta thực sự tin rằng  có hành vi phạm tội.

Tacopina nói: “Cy Vance đang đấu tranh rất quyết liệt để vụ này có thể ngã ngũ. “

Trước đó ,Vào tháng 7/2020, Tòa án Tối cao Mỹ cũng đã ra một phán quyết liên quan đến tranh cãi giữa ông Trump và văn phòng công tố quận Manhattan.

Trump khi đó cho rằng cá nhân mình, với cương vị tổng thống Mỹ, được miễn trừ điều tra hình sự. Tòa án Tối cao bác bỏ lập luận này và đứng về phía Cyrus Vance, một đảng viên Dân chủ.

Tòa án Tối cao Mỹ đã chờ nhiều tháng rồi mới công khai phán quyết. Báo cáo cuối cùng của vụ kiện được hoàn thiện vào ngày 19/10/2020, cho thấy tòa đã chờ đến khi bầu cử Mỹ diễn ra và nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc.

Trong thông báo chính thức, các thẩm phán không tiết lộ lý do trì hoãn.

Trong suốt 4 năm làm tổng thống, Donald Trump từ chối công khai hồ sơ khai thuế cá nhân với công chúng. Điều này đi ngược lại truyền thống hàng chục năm và qua nhiều đời tổng thống Mỹ.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus