Friday, December 9, 2022
spot_img

Tòa án tối cao bác bỏ yêu cầu của Donald Trump

Cali Today News – Kẻ nguy hiểm nhất nước Mỹ, kẻ nói láo nhiều nhất nước Mỹ, đó là cựu TT thứ 45 của nước Mỹ, Donald Trump có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ pháp lý bổ sung nếu Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland quyết định truy tố ông ta ở Washington DC để gom chung nhiều tội danh chung trong một cáo trạng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ thay vì ở tiểu bang Florida chỉ gói gọn trong một vụ tài liệu mật với đạo luật gián điệp.
Theo Giáo sư luật tại đại học Harvard, Laurence Tribe cho biết rằng: “Nếu BTTP Merrick Garland chọn nộp đơn kiện ở Washington DC, ông sẽ có khả năng thêm một số tội danh khác vào cùng một bản cáo trạng, đó là tội kích động nổi dậy và âm mưu đầy tham vọng, ngoài việc vi phạm đạo luật gián điệp, đánh cắp tài liệu chính phủ và cản trở công lý. Tôi nghĩ nếu diễn này xảy ra như tôi dự đoán, chuyển địa điểm tòa án từ Florida lên Washington thì Donald Trump nên cảm thấy lo lắng hơn, đây không còn đơn giản là một vụ kiện riêng biệt với một tội danh duy nhất.
BTTP Merrick Garland có thể mở rộng ảnh hưởng đáng kể vụ kiện chống lại Trump nếu DOJ nộp bản cáo trạng của mình tại Đặc khu Columbia nhưng tôi vẫn còn lo lắng, rằng với câu hỏi thực sự đặt ra với BTTP Merrick Garland không phải là có nên truy tố hay không, mà là khi nào? Và ở đâu? Và cho những tội danh nào?
Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng, BTTP Merrick Garland sẽ truy tố Donald Trump hay không, Giáo sư Laurence Tribe lý luận rằng: “Tôi nghĩ, với ba tội danh bị cáo buộc dẫn đến việc lục soát và tịch thu tài sản của Trump là có chứng cứ thuyết phục và cả nhân chứng chưa thể được tiết lộ. Từ kinh nghiệm cá nhân của tôi với tư cách là cựu trợ lý nghiên cứu của BTTP Merrick Garland, tôi tin rằng ông Merrick Garland sẽ không buông bỏ công việc nửa chừng, ngày nào mà ông ấy còn ngồi trên ghế BTTP của đất nước này, ông ấy là một người luôn suy nghĩ thấu đáo và rất cẩn thận đối với mọi chuyện lớn nhỏ.
Đối với những câu hỏi về thời điểm khi nào là thích hợp nhất nó phụ thuộc rất nhiều vào chính xác thời điểm tất cả những con vịt què được xếp thành một hàng để đưa lên bàn mổ cùng một lúc, đó là lúc mà Bộ Tư Pháp sẽ thực sự hành động, cứng rắn, mạnh mẽ, bằng chứng và nhân chứng là hoàn toàn vững chắc. Tôi tin ông Garland đang có những bước chuẩn bị khá chu đáo”.
Tuy nhiên, phóng viên Franklin Foer của The Atlantic thì giải thích rằng: “Thực sự rất khó để tin rằng BTTP Merrick Garland sẽ chấp nhận bước chân vào một cuộc đối đầu trực diện với vấn đề khó nhất của một BTP từ ngày lập quốc đến nay. Liệu ông có muốn trở thành bộ trưởng tư pháp đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ truy tố một cựu tổng thống hay không?
Franklin Foer đưa ra một số lý do để phản bác những tuyên bố mà BTTP Merrick Garland đang chuẩn bị để truy tố. Đầu tiên, việc đưa ra các cáo buộc hình sự chống lại Trump, là người thuộc đảng đối lập, cũng là người có khả năng nhiều nhất sẽ được đảng Cộng Hòa chọn làm ứng cử viên TT cho năm 2024, sẽ được xem là một màn trình diễn kịch tính đối với BTTP Merrick Garland bất kể là cuộc truy tố lớn có thể diễn ra ngay sau cuộc bầu cử giữa kỳ.
Các cáo trạng lớn nhỏ khác nhau khi gộp chung lại sẽ có sức ảnh hưởng và trách nhiệm rất lớn, lớn đến nổi việc tìm luật sư bào chữa hay kháng cáo sẽ là một điều tương đối khó khăn đối với Donald Trump kể cả khi Trump sẵn sàng trả tiền công hậu hĩnh cho họ. Nếu bị truy đuổi ở tiểu bang Florida, Donald Trump có thể chỉ bị buộc tội liên quan đến các tài liệu bị đánh cắp tại Mar-a-Lago và vi phạm đạo luật gián điệp. Nhưng nếu vụ việc được đưa ra DC, Trump sẽ phải đối mặt thêm nhiều cáo buộc khác liên quan đến cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 ở thủ đô, vụ đại cử tri đoàn giả mạo.
Và theo nhận định của riêng tôi, diễn biến của sự việc này sẽ trở thành một cuộc chiến chính trị không hồi kết giữa nhiều bên liên quan, từ Bộ Tư pháp cho đến các đảng viên Cộng Hòa, Donald Trump và các tòa án lớn nhỏ khác nhau. Và tình hình sẽ càng gay gắt hơn nếu đảng Cộng Hòa chiếm được một hay cả hai viện Quốc Hội trong tháng 11 tới đây.
Một phiên tòa xét xử ở Washington DC sẽ được tổ chức tại Tòa án Prettyman trên Đại lộ Hiến pháp, một địa điểm gần Điện Capitol.
Nhiều cựu công tố viên và các chuyên gia luật pháp đều cảm thấy lo lắng cho một Bộ Tư Pháp trước những cuộc tấn công mạnh bạo từ các đảng viên Cộng Hòa một khi cuộc truy tố thực sự diễn ra.
BTTP Merrick Garland chắc chắn sẽ phải đối phó với vòng vây của truyền thông cánh hữu đi kèm với những lời công kích, mạ lỵ và miệt thị ông trên hệ thống mạng xã hội và báo chí, truyền hình thuộc phe cánh hữu.
Một khi vụ truy tố xảy ra, tình hình cũng không khác như vụ bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, tòa án DC có thể trở thành một nơi tập trung những người trong nhóm MAGA và các tổ chức dân quân cánh hữu đến biểu tình và phản đối cũng như có thể xảy ra bạo động nếu lực lượng thực thi pháp luật không lường trước được tình hình xấu có thể xảy ra.
Với bản thân của BTTP Merrick Garland, khi cuộc chiến truy tố mở màn, ông sẽ không ngay lập tức trở thành người hùng của những người tiến bộ, muốn giữ gìn nền dân chủ và cả một số nhà lập pháp của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, họ có thể sẽ phản đối khi cho rằng ông tỏ ra quá khoan dung đối với cánh tả, hoặc bị lên án là kẻ thù của cánh hữu.
Nhưng bất chấp là sẽ có nhiều khó khăn, trắc trở để đi đến tận cùng, tôi giờ đây có một niềm tin khá chắc chắn là Donald trump sẽ phải bị truy tố.
Ông Merrick Garland đã thể hiện sự kiên trì của mình trong việc buộc Donald Trump phải chịu trách nhiệm qua những hành động dễ nhận thấy như: ông yêu cầu tòa án phong tỏa một lượng lớn tài liệu bị thu giữ, yêu cầu tòa án vô hiệu hóa lệnh của thẩm phán cấp dưới từ bà Cannon, gửi khuyến cáo đến Tòa án Tối cao đừng tiếp nhận kháng cáo vô lý của Trump, đừng chen chân vào cuộc điều tra của DOJ, bảo vệ cơ quan FBI trong thời gian Trump nổi cơn thịnh nộ chống lại họ và không cho phép đội luật sư pháp lý của Donald Trump đình trệ cuộc điều tra.
Trước đây, dự đoán theo tình hình trước khi các phiên điều trần diễn ra, tôi từng có một nhận định hơi khác, thưa quý vị, đó là tôi không tin là Trump sẽ bị truy tố, nhưng tình hình diễn biến ngày qua ngày, bây giờ tôi có một nhận định khác đi một chút, đó là Trump sẽ bị truy tố nhưng bản án mà Trump phải lãnh nhận sẽ không đáp ứng kỳ vọng của nhiều người Mỹ, trong đó có quý vị thính giả, những người muốn chung tay gìn giữ nền dân chủ Mỹ và nhiều người trên thế giới này, trong đó có tôi muốn thấy công lý tại Mỹ được thực thi đúng người đúng tội, không có ai là ngoại lệ.
Nhưng vấn đề truy tố Trump là trường hợp vô cùng đặc biệt, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Hoa Kỳ, vì những tội trạng của Trump liên quan đến rất nhiều người, đến một đảng chính trị Cộng Hòa phát xít tại Mỹ, đến những con ma trơi trong phong trào MAGA, đến những tổ chức dân quân cánh hữu, đến những thành phần trong nhà thờ Cơ đốc giáo cực đoan, đến tà giáo ReAwaken America của Michael Flynn, liên quan đến nhiều nhà lập pháp đảng Cộng Hòa từ tiểu bang lên đến liên bang, nói chung là có liên quan đến rất nhiều người và đặc biệt hơn nữa là với kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ trong tháng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề truy tố Trump.
Tính đến hôm nay, chúng ta còn 28 ngày nữa là cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ bắt đầu, ngày 08.11.2022 cũng là thời điểm quan trọng đem đến một tầm nhìn sát với thực tế hơn về cuộc truy tố tiềm năng với Donald trump sẽ diễn biến theo chiều hướng nào sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ kết thúc, lúc đó chúng ta sẽ có cái nhìn trực diện hơn và dự đoán tình hình sát với thực tế hơn.
Lời kết:
Vào ngày 20 tháng 1 năm 2025, nếu Tòa Bạch Ốc phải đổi chủ theo tình huống xấu đi, có nghĩa là đảng Cộng Hòa có thể nắm được Tòa Bạch Ốc thì ông Merrick Garland có thể sẽ không còn là Bộ trưởng Tư pháp nữa và nếu ông Garland bị thay thế bởi một người khác được bổ nhiệm bởi một TT cực hữu, thì tất cả các vụ kiện chống lại Trump có thể sẽ bị hủy bỏ ngay lập tức, các hồ sơ, tài liệu, chứng cứ sẽ bị quăng vào thùng rác và những nhân chứng sẽ bị trả thù thẳng tay.
Theo hầu hết các công tố viên kỳ cựu nhận định rằng, một thẩm phán sẽ cho Trump thời gian gần một năm để tiến đến việc xét xử, có thể lâu hơn một chút nhưng sẽ không quá gần thời điểm cuộc bầu cử TT năm 2024 diễn ra. Đó không phải là một sự đối xử đặc biệt mà đó chỉ là khoảng thời gian vừa đủ, có thể chấp nhận được khi tòa án đối mặt với các vụ án lớn.
Tuy nhiên, theo luật pháp của nước Mỹ, một người sẽ không thể bị xem là có tội khi chưa có kết tội của tòa án và tình hình sẽ khác đi một khi Trump đưa ra lời tuyên bố tái tranh cử hay đảng Cộng Hòa đưa ra tuyên bố Donald Trump là ứng cử viên chính thức cho cuộc chạy đua ghế TT năm 2024, nếu sự việc này xảy ra thì cuộc chiến pháp lý giữa Bộ Tư Pháp và kẻ phạm tội sẽ càng khó giải quyết hơn, xem ra không dễ chút nào.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments