Home Hoa Kỳ Tòa án tối cao bác bỏ 8 vụ kháng cáo bầu cử...

Tòa án tối cao bác bỏ 8 vụ kháng cáo bầu cử của Trump và Đông minh

Bloomberg

(Bloomberg) – Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ tám vụ kháng từ  chiến dịch tranh cử Trump và các đồng minh Đảng Cộng hòa 

Việc bác bỏ bao gồm các kháng cáo được đệ trình vào tháng 12 để cố gắng lật ngược chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden ở năm bang quan trọng. Cách đây nhiều tháng, tòa án đã báo hiệu rằng họ không quan tâm đến việc xét xử các kháng cáo, trong đó tuyên bố vô căn cứ rằng chiến thắng của Biden là sản phẩm của gian lận phổ biến, một phần do việc sử dụng các lá phiếu gửi qua thư.

Tòa án cũng từ chối hai kháng cáo của Pennsylvania mà các thẩm phán bảo thủ trước đó đã chỉ ra rằng họ có thể đồng ý nghe và điều đó có thể đã đặt lại các quy tắc cho các cuộc bầu cử tổng thống trong tương lai. Đảng Cộng hòa lập luận rằng Tòa án Tối cao Pennsylvania đã chiếm đoạt quyền lực của cơ quan lập pháp bang một cách vi hiến khi cho phép thêm ba ngày để các lá phiếu đến vì đại dịch và sự chậm trễ của thư dự kiến.

Thẩm phán Brett Kavanaugh và Thẩm phán Amy Coney Barrett đã bỏ phiếu bác bỏ kháng cáo. Không đưa ra bất kỳ bình luận nào. Kavanaugh trước đó cho biết ông không đồng ý với quyết định của Tòa án Tối cao Pennsylvania.

Thẩm phán bảo thủ – Clarence Thomas đã thổi phồng quyết định không xét xử vụ án, nói rằng tòa án tối cao đang để lại sự không chắc chắn về quyền lực của các tòa án tiểu bang trong việc thay đổi các quy tắc cho các cuộc bầu cử tổng thống. Thomas cũng cho biết các lá phiếu gửi bằng thư đặc biệt dễ bị gian lận.

Thomas Bất đồng chính kiến

“Bằng cách không làm gì, chúng tôi gây ra thêm sự nhầm lẫn và xói mòn niềm tin của cử tri,” Thomas viết trong một quan điểm bất đồng. “Đồng bào của chúng tôi xứng đáng được tốt hơn và mong đợi nhiều hơn ở chúng tôi.”

Đảng Cộng hòa đã đệ đơn kháng cáo Pennsylvania vào tháng 10, tìm cách giúp Trump lật ngược kết quả bầu cử. Tòa án Tối cao đã từ chối can thiệp trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Quyền lực của các thẩm phán bang trong việc định hình lại các quy tắc bỏ phiếu đã là một chủ đề thường xuyên trong các cuộc tranh tụng bầu cử tổng thống, đóng một vai trò trung tâm trong vụ Bush và Gore năm 2000 và trong nhiều vụ đụng độ năm 2020. Đảng Cộng hòa nói rằng các tòa án bị giới hạn bởi một điều khoản hiến pháp Hoa Kỳ cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang đặt ra các quy tắc bỏ phiếu.

Pennsylvania cho phép bỏ phiếu bằng thư  lần đầu tiên vào năm 2020. Một biện pháp được thông qua vào năm 2019 bởi cơ quan lập pháp bang do đảng Cộng hòa kiểm soát và được thống đốc đảng Dân chủ ký cho biết những lá phiếu đó phải được nhận trước 8 giờ tối vào Ngày bầu cử, Ngày 3 tháng 11.

 Tuy nhiên, vào ngày 19 tháng 10, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cho phép các viên chức bầu cử ở tiểu bang chiến trường Pennsylvania phải nhận các lá phiếu gửi qua bưu điện trong vòng ba ngày sau Ngày bầu cử.

Phán quyết là một thất bại của Đảng Cộng hòa, những người cho rằng việc đếm phiếu bầu muộn sẽ tạo ra hỗn loạn cho một cuộc tổng tuyển cử vốn đã phức tạp. Các thẩm phán tối cao pháp viện từ chối ngăn phán quyết của tòa Tối Cao Pháp Viện tiểu bang nói rằng các lá phiếu có thể đến muộn nhất là 5 giờ chiều ngày thứ sáu (ngày 6 tháng 11) của tuần ngày bầu cử, trừ khi có bằng chứng cho thấy lá phiếu đã được gửi qua đường bưu điện sau Ngày Bầu cử.

Sáu kháng cáo khác thách thức kết quả bầu cử tổng thống ở Georgia, Arizona, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin cũng bị bác bỏ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus