Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Tòa án Pennsylvania cho rằng bỏ phiếu qua thư là vi hiến

Tòa án Pennsylvania hôm thứ Sáu đã bác bỏ Đạo luật 77, đạo luật thiết lập quyền bỏ phiếu  qua thư tại Pennsylvania, cho rằng nó vi phạm Hiến pháp tiểu bang.

Tòa án  Commonwealth Court  Pennsylvania cho biết hiến pháp của bang yêu cầu các phiếu bầu phải được thực hiện trực tiếp trừ khi cử tri đáp ứng các yêu cầu nhất định. Phán quyết có thể sẽ được kháng cáo lên Tòa án Tối cao Pennsylvania,nơi nghiêng về đảng Dân chủ. 

14 nhà lập pháp Cộng hòa tại Hạ viện Pennsylvania đã kiện vào năm ngoái, cho rằng luật này vi hiến. 11 trong số các nhà lập pháp GOP đã bỏ phiếu cho Đạo luật 77 vào năm 2019.

Trong quyết định của mình, tòa án lưu ý rằng luật đã mở rộng quyền bỏ phiếu qua thư, nhưng đa số cho rằng bất kỳ thay đổi nào đối với luật bỏ phiếu qua thư sẽ yêu cầu sửa đổi hiến pháp.

Thẩm phán Mary Hannah Leavitt viết: “Bỏ phiếu qua thư giúp việc thực hiện thuận tiện hơn và đã được sử dụng bốn lần trong lịch sử của Pennsylvania. Khoảng 1,38 triệu cử tri đã bày tỏ sự quan tâm của họ đến việc bỏ phiếu vĩnh viễn qua thư. Nếu được trưng cầu trước người dân, một bản sửa đổi hiến pháp … có khả năng được thông qua. Nhưng một bản sửa đổi hiến pháp phải được trưng cầu cho người dân và được thông qua thành luật cơ bản trước khi luật cho phép bỏ phiếu qua thư “

Ba thành viên Đảng Cộng hòa của tòa án phán quyết rằng luật này vi hiến, trong khi hai thành viên Đảng Dân chủ bất đồng quan điểm. 

Trong một tuyên bố, Thư ký bang Pennsylvania cho biết họ “không đồng ý với phán quyết hôm nay và đang làm việc để đệ đơn kháng cáo ngay lập tức lên Tòa án Tối cao Pennsylvania.”

Đạo luật 77 đã được thông qua vào năm 2019 với sự ủng hộ của lưỡng đảng, bao gồm các đảng viên Cộng hòa hàng đầu. Năm 2020, cuộc tổng tuyển cử đầu tiên mà luật có hiệu lực, 2,6 triệu người Pennsylvanians đã bỏ phiếu qua thư. 

Một số đảng viên bảo thủ trong bang đã chống lại luật sau khi Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng ở bang Pennsylvania, cho rằng việc mở rộng quyền truy cập vào các phiếu bầu qua thư đã khiến bang của cựu Tổng thống Donald Trump phải trả giá. Các đảng viên Đảng Cộng hòa đã thổi phồng các quyết định trước đây của tòa án về luật và chỉ trích việc thực thi luật 

Thượng nghị sĩ Doug Mastriano của Đảng Cộng hòa, người đã bỏ phiếu cho Đạo luật 77 vào năm 2019, đã đưa ra dự luật vào tháng 11 năm 2021 nhằm bãi bỏ một số quy định của luật, bao gồm loại bỏ bỏ phiếu qua thư không có lý do. Mastriano cũng đang tranh cử thống đốc bang Pennsylvania. 

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Pennsylvania, Jay Costa, một đảng viên Dân chủ, cho biết ông hy vọng rằng Tòa án Tối cao Pennsylvania sẽ đảo ngược quyết định.

“Đạo luật 77 là một thành tựu của lưỡng đảng, lưỡng viện đã bảo vệ và cải thiện quyền truy cập vào thùng  phiếu. Nó phải được bảo vệ,” Costa đã tweet. “Tôi không tin rằng bỏ phiếu qua thư là vi hiến, và không có mối quan ngại nào về hiến pháp được đưa ra khi dự luật được thông qua gần như nhất trí vào năm ‘2019.”

Ngoài việc thiết lập bỏ phiếu qua thư không lý do, luật cũng tạo ra danh sách bỏ phiếu qua thư vĩnh viễn, cho Pennsylvanians thêm 15 ngày để đăng ký bỏ phiếu và kéo dài thời hạn trả lại phiếu bầu qua thư.bỏ phiếu qua thư

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments