Tòa án Mỹ trao chiến thắng cho TT Trump về vấn đề quân nhân chuyển giới

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ sáu 4/1 một tòa phá án của Hoa Kỳ đã ra tuyên bố chấp nhận chủ trương cấm người chuyển giới không được phục vụ trong các lực lượng quân đội Hoa Kỳ, lần đầu tiên sau nhiều thất bại TT Trump có được chiến thắng pháp lý về vấn đề này.

Tòa Phá Án thuộc khu vực District of Columbia đã đảo ngược một quyết định của một chánh thẩm tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn, vốn đã ngăn chận quyết định này của chính phủ Trump vì ông này cho là luật như thế ‘có thể đã vi phạm quyền phục vụ trong quân đội của các quân nhân, kể cả người chuyển giới, được Hiến Pháp thừa nhận’

TT Trump vào tháng 3 năm 2018 tuyên bố ông ủng hộ một quyết định của cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis muốn giới hạn người chuyển giới không được tuyển vào quân đội nếu họ có hội chứng bệnh gọi là ‘gender dysphoria’

Photo Credit: AP

Tuy nhiên quyết định của Tòa Phá Án nói trên chỉ có tính giới hạn vì nhiều tòa án liên bang khác đã ra quyết định chống lại chủ trương này của chính phủ Trump và chính phủ Trump cũng đã kêu gọi Tối Cao Pháp Viện (TCPV) phải có ý kiến cuối cùng.

TCPV hiện đang xem xét liệu có tổ chức 3 cuộc điều trần riêng rẽ cho chinh phủ Trump trong phiên họp kín của họ vào ngày 11 tháng 1 sắp đến hay không về vấn đề chuyển giới trong quân đội này.

Shannon Minter, Giám Đốc pháp luật của Trung Tâm National Center for Lesbian Rights, nhận định: “Quyết định của Tòa Phá Án hôm nay là cái tát vào mặt các quân nhân chuyển giới, vốn chứng tỏ có đầy đủ khả năng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ và quyết tâm dâng hiến cho đất nước của họ”

Hiệp hội Tâm Thần Hoa Kỳ định nghĩa hội chứng ‘gender dysphoria’ là ‘bệnh trầm uất lâm sàng đáng kể’ vì bị xâu xé nội tâm giữa khuynh hướng tính dục thật sự của một người và chứng nhận giới tính trong khai sinh không giống nhau.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus