Wednesday, February 21, 2024

Tổ chức “We Build the Wall” bắt đầu tự xây tường biên giới trên đất tư

(CNN) – Một tổ chức vận động được hàng triệu Mỹ kim sau một chiến dịch gây quỹ xây tường biên giới trên GoFundme cho hay, họ đã động thổ dự án xây tường trên đất tư.

Được một thương phế binh Không lực lập nên, “We Build the Wall – Chúng tôi Xây tường” vào hôm thứ Hai đăng trên mạng xã hội việc khởi sự xây tường trên đất tư ở New Mexico.

Thông báo  trên được đưa ra vài tháng sau khi tổ chức này bắt đầu mở chiến dịch gây quỹ xây tường biên giới trên GoFundme, và chỉ vài ngày sau khi một thẩm phán liên bang ra phán quyết không cho Tổng thống Donald Trump dùng ngân sách Quốc phòng cho bức tường của chính phủ ông.

“Thắt dây an toàn, chúng tôi chỉ mới  bắt đầu,” We Build The Wall đăng trên Facebook cuối tuần qua, cùng với những tấm hình công trường xây dựng.

Cựu chiến lược gia của Toà Bạch Ốc, và là chủ tịch ban cố vấn cho “We Build the Wall,” ông Steve Bannon vào hôm thứ Hai cho CNN hay, nhóm này đã cất được bức tường dài 1 dặm ở El Paso, Texas. Theo Bannon, bức tường nối hai phần của hàng rào 21 dặm có sẵn.

“Tuần cảnh biên giới cho chúng tôi biết, đó là những dặm quan trọng số 1 cần phải đóng. Địa hình hiểm trở luôn luôn khiến đoạn này nằm ngoài danh sách của chính phủ,” Bannon nói. “Và đó là những gì chúng tôi tập trung vào, đó là, đất tư không nằm trong chương trình và bắt tay vào đoạn khó nhất trước.”

CNN không thể độc lập xác nhận liệu có đúng bức tường mới nối hai phần của hàng rào biên giới được chính phủ liên bang xây cất, và đang chờ phản hồi từ Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế. CNN vào hôm thứ Hai quan sát các toán xây cất cùng với máy móc hạng nặng trong khu vực biên giới Mỹ-Mễ gần đường giáp biên Texas và New Mexico. Có vẻ như công việc xây cất diễn ra nhanh chóng.

Tuy nhiên, lãnh đạo We Build the Wall đưa ra con số khác nhau. Trong khi Steven Bannon bảo họ đã xây được 1 dặm tường thì cựu Thư ký tiểu bang Kansas Secretary Kris Kobach – người đang nắm giữ vị trí tổng cố vấn – trên chương trình “Fox & Friends” hôm thứ Hai lại cho hay, nửa dặm hàng rào bằng thép được cất trên đất tư gần El Paso.

We Build the Wall bắt đầu chiến dịch gây quỹ hồi tháng 12 năm ngoái. Vào lúc đó, nhà sáng lập – thương phế binh Brian Kolfage chia sẻ với CNN rằng, anh quyết định hành động vì “các chính trị gia án binh bất động.”

Chiến dịch gây quỹ vẫn đang diễn ra đã thu hút hơn $20 triệu Mỹ kim đóng góp trên GoFundme.

Những tường trình gần đây cho biết, một số nhà đóng góp đặt câu hỏi tại sao họ vẫn chưa thấy công trình xây dựng nào mặc dù hàng triệu đô đã được đóng góp. Tuy nhiên, các nhà  tổ chức bảo, họ phải giữ kín kế hoạch để bảo vệ dự án. “Hãy nhớ những con người quyền lực muốn ngăn chặn tiến độ của chúng ta, vì vậy để không có chuyện mật báo, chúng tôi không thể thông báo được!” Kolfage ghi trên Facebook. Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ có thể đệ đơn cản trở sự thành công bức tường của chúng ta nếu họ biết địa điểm và thời gian.”

Vào hôm thứ Hai, Kolfage và những người ủng hộ khác trong tổ chức này hô hào nỗ lực trên mạng xã hội. “Tất cả những kẻ chống đối bảo chuyện này không thể,” Kolfage viết trên Twitter. “Bahaha bây giờ quý vị đâu hết rồi?”

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img