Monday, December 4, 2023
spot_img

Tổ chức Cộng hoà chống Trump bắt đầu chấm điểm giới lập pháp GOP,  McCarthy bị F

(Salon) – Republican Accountability Project – Dự án Trách nhiệm Cộng hoà – buộc các nhà lập pháp hàng đầu của Cộng hoà như Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy chịu trách nhiệm trên mạng xã hội. 

Tổ chức bảo thủ chống Trump tung ra trang mạng chấm điểm các nhà lập pháp Cộng hoà về những cam kết của họ đối với nền dân chủ. “Republican Accountability Project đã tạo ra ‘Phiếu thành tích nền Dân chủ Cộng hoà,’ trong đó cho điểm các nhà lập pháp Cộng hoà từ A – hoàn hoả – đến F – qúa tệ,” theo CNN loan tin vào sáng thứ Hai. 

Dự án do các nhà hoạt động Cộng hoà lâu năm lãnh đạo, gồm có Bill Kristol và Sarah Longwell, cùng với cựu viên chức chính phủ Trump Olivia Troye. Họ đã chấm một loạt điểm xấu cho một số nhà lập pháp Cộng hoà như Dân biểu Florida Matt Gaetz, và Dân biểu Georgia Marjorie Taylor Greene. “Chỉ có 14 nhà lập pháp Cộng hoà tại Quốc hội nhận được điểm A tối đa. Trong khi đó, hơn 100 nhà lập pháp Cộng hoà nhận điểm F thấp nhất,” CNN lưu ý. 

Tổ chức chấm điểm các nhà lập pháp Cộng hoà cân nhắc các nhà lập pháp đã bỏ phiếu về nhiều vấn đề khác nhau đi đôi với bầu cử 2020, cùng với sự trung thực trong các tuyên bố của họ về kết quả bầu cử 2020, và liệu họ có bỏ phiếu thuyết phục cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên xét xử luận tội lần thứ hai hay không. “Các hành động có hậu quả, và điều này nằm trong phạm vi công việc của chúng tôi buộc những cá nhân đó chiụ trách nhiệm, và không để cho họ trốn tránh theo thời gian, rồi tìm cách bỏ qua và chuyển câu chuyện sang hướng khác,” Troye cho CNN hay. Cựu viên chức của ông Trump cho biết thêm, trang mạng cũng có thể được sử dụng để theo dõi “những ai tích cực tìm cách làm những điều đúng đắn cho quốc gia.” 

Vào Chủ nhật, McCarthy đối mặt với một loạt câu hỏi khó từ xướng ngôn viên ngôi sao của Fox News Chris Wallace. Wallace chất vấn Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện về cuộc điện đàm của ông với ông Trump khi bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 đang diễn ra. Wallace bắt đầu bằng việc lặp lại những lời được cho là ông  Trump nói trong cuộc điện đàm đó, “Được  rồi Kevin, tôi đoán những người này họ giận dữ về bầu cử hơn anh.” Cuộc phỏng vấn trở nên căng thẳng sau đó.

McCarthy phản pháo, bảo rằng, ông ta là người đầu tiên liên lạc với ông Trump vào ngày 6 tháng 1. “Tôi là người đầu tiên liên lạc với ông ấy khi bạo động diễn ra,” Lãnh đạo Cộng hoà nói. “Khi kết thúc cuộc gọi, ông ấy bảo sẽ đưa ra gì đó để bảo đảm ngăn chặn chuyện này. Và đó là những gì ông ấy làm, ông ấy đã gởi ra băng video.” 

Wallace liền chỉ ra, đoạn băng thu trước của ông Trump khá yếu, và được tung ra tương đối trễ. 

Thay vì trả lời trực tiếp và giải thích về cuộc điện đàm của ông ta với Trump, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện lại né tránh các câu hỏi của Wallace về vấn đề này. “Những trao đổi của tôi với Tổng thống là trao đổi của tôi với tổng thống,” McCarthy nói. “Tôi tham gia vào ý tưởng rằng chúng tôi có thể chấm dứt những gì đang xảy ra trong Điện Capitol vào lúc đó, và Tổng thống bảo ông sẽ hỗ trợ.” McCarthy sau đó nhấn mạnh, ông không làm điều gì sai trái, và không có gì áy náy về những cuộc điều tra những gì đã xảy ra ở Washington vào ngày đó. 

Hương Giang (Theo Salon) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img