Monday, September 25, 2023
spot_img

TNS Ron Wyden sẽ gửi trát đòi hầu tòa đến tỷ phú Harlan Crow

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ Ron Wyden hôm thứ Ba nói rằng “không có gì có thể bàn cãi” — kể cả trát đòi hầu tòa — sau khi luật sư của nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa Harlan Crow tiếp tục né tránh các câu hỏi về quà tặng của tỷ phú cho Thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas và những người thân của ông ta.

Trong một bức thư ngày 2 tháng 6 gửi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Dick Durbin (D-Ill.), Luật sư Crow Michael Bopp bày tỏ “sự tôn trọng” đối với “vai trò quan trọng của hội đồng trong việc xây dựng luật liên quan đến hệ thống tòa án liên bang của chúng ta“, đồng thời tuyên bố rằng ông sẽ “hoan nghênh một cuộc thảo luận với nhân viên của ủy ban.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tuy nhiên, Michael Bopp cũng nhắc lại khẳng định của mình rằng “Quốc hội không có quyền áp đặt các tiêu chuẩn đạo đức đối với Tòa án Tối cao. Ủy ban Tài chính của Thượng viện không có thẩm quyền điều tra tình bạn cá nhân của ông Harlan Crow với Thẩm phán Clarence Thomas. Ủy ban “đã không xác định được mục đích lập pháp hợp lệ cho cuộc điều tra của mình và không được phép tiến hành một cuộc điều tra đạo đức của Thẩm phán Tòa án Tối cao, do đó không thể tiến hành một cuộc điều tra với mục đích giúp xây dựng các tiêu chuẩn đó. Mục đích đã nêu của Ủy ban về việc soạn thảo các hướng dẫn đạo đức mới cho Tòa án Tối cao là không phù hợp với hành động của nó và hoàn cảnh mà cuộc điều tra này được đưa ra, tất cả đều cho thấy Ủy ban đang nhắm mục tiêu vào Thẩm phán Thomas vì sự phản đối đặc biệt và không chính đáng. Làm như vậy sẽ vượt quá thẩm quyền Điều I của Quốc hội và vi phạm các nguyên tắc phân chia quyền lực cơ bản“.

Clarence Thomas và Harlan Crow đã nhiều lần từ chối trả lời các câu hỏi về những món quà trong nhiều năm—bao gồm các kỳ nghỉ sang trọng và học phí trường tư —cho thẩm phán cánh hữu và các thành viên trong gia đình ông ta.

Đáp lại lời khẳng định của luật sư Michael Bopp—đã bị Dick Durbin và các chuyên gia pháp lý thẳng thừng bác bỏ —Ron Wyden, một đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến của Oregon, đã cáo buộc đối tác đã chống đối và cản trở cuộc điều tra của Thượng viện.

Ông lập luận rằng: “Những nỗ lực điều tra các hoạt động đánh thuế trong đời thực của những người giàu có và quyền lực thường kết thúc với kiểu tuyên bố tránh né, mơ hồ và luôn cho rằng mọi thứ đều phù hợp. Điều đó là không tốt. Đây chính là lý do tại sao Ủy ban Tài chính đang theo đuổi vấn đề này như một phần trong quá trình xem xét rộng rãi hơn các thông lệ về thuế quà tặng và bất động sản đối với các cá nhân đang nắm các chức vụ cầm cân nảy mực ở cấp độ cao nhất của đất nước. Không có sự rõ ràng từ những người đang ở vị trí cao nhất thì làm sao những phán quyết họ đưa ra có thể mang lại giá trị và sự chân thực. Tôi đã bắt đầu các cuộc thảo luận hiệu quả với Ủy ban Tài chính về các bước tiếp theo để buộc Harlan Crow trả lời các câu hỏi của chúng tôi, bao gồm cả trát đòi hầu tòa, và những cuộc thảo luận đó sẽ tiếp tục. Đối với chúng tôi, không ai được phép đứng trên pháp luật, kể cả những người đã tạo ra và đang có trách nhiệm gìn giữ nó“.

Lời kết:

Thượng nghị sĩ Ron Wyden đã nói một câu thẳng thừng: “Harlan Crow tin rằng bí mật về những món quà xa hoa của mình cho Thẩm phán Thomas quan trọng hơn danh tiếng của tòa án pháp luật cao nhất ở Hoa Kỳ chăng? Ông ta sai rồi.”

Còn luật sư của Harlan Crow thì mạnh miệng bác bỏ yêu cầu của Ủy ban Tài chính Thượng việc vì ỷ y có ông thần Taliban mặc áo choàng đen đang đứng bảo vệ sau lưng, liệu sự chống lưng này có đứng vững với trát đòi hầu toà từ Thượng viện hay không. Riêng tôi, không tin là một tay thẩm phán có nước da không được trắng học đòi làm da trắng thượng đẳng lại có thể vượt qua tòa án của lương tâm và sự phán xét của công chúng Mỹ.Việt Linh, 08.06.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img