TNS Richard Burr, Kelly Loeffler bị kêu gọi từ chức vì bán tháo cổ phiếu

Thượng nghị sĩ Richard Burr và Kelly Loeffler đã phải đối mặt với lời kêu gọi từ chức sau khi được tiết lộ rằng các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã bán tháo cổ phiếu trước khi dịch bệnh COVID-19 lây lan

Cả hai thượng nghị sĩ đều tham dự các cuộc họp về sự bùng phát coronavirus mới và  tìm cách bán tháo các cổ phiếu trước những biến động của thị trường vào tháng Ba.

ProPublica đã báo cáo vào tối thứ Năm rằng TNS  Burr, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, đã bán từ $ 630.000 đến $ 1,7 triệu cổ phiếu vào ngày 13 tháng 2.

Việc bán cổ phiếu diễn ra vài ngày sau khi ông tuyên bố rằng Hoa Kỳ “đã chuẩn bị tốt hơn bao giờ hết để đối mặt với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng mới nổi, như coronavirus”.

Sau khi tin tức về việc bán cổ phiếu của Thượng nghị sĩ Burr, Daily Beast đã báo cáo rằng Thượng nghị sĩ Loeffler của Georgia đã ghi nhận việc bán cổ phiếu vào ngày 24 tháng 1 – ngày diễn ra cuộc họp của tất cả các thượng nghị sĩ với các viên chức y tế 

Trong một bài đăng trên Twitter tối thứ Năm,  phản ứng với tin tức về các đợt giảm giá cổ phiếu, cựu ứng cử viên chính của đảng Dân chủ Andrew Yang nói: “Nếu bạn phát hiện ra một đại dịch đe dọa quốc gia và bước đầu tiên của bạn là điều chỉnh danh mục đầu tư chứng khoán của bạn, có lẽ bạn không nên tham gia một công việc phục vụ lợi ích công cộng. “

“Burr còn tệ hơn khi kêu gọi các nhà đầu tư bình tỉnh và đảm bảo Hoa Kỳ vẫn ổn, thì  ông đã bán hết 1,6 triệu đô la cổ phiếu. Ông ấy cần phải từ chức “, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (D-NY) đã tweet vào hôm thứ Năm. 

“Thượng nghị sĩ Burr và Loeffler nên được điều tra bởi các nhà chức trách và Ủy ban đạo đức của Thượng viện. Nếu bằng chứng cho thấy họ tham gia giao dịch khi biết thông tin, họ nên bị buộc tội và bị xét xử.”

Preet Bharara, cựu Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam New York, chỉ đơn giản tweet: “Thành viên của Quốc hội không nên sở hữu cổ phiếu cá nhân.”

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cũng vấp phải sự chỉ trích từ những người trong đảng, “Tôi không quan tâm nếu bạn là Đảng Cộng hòa hay Dân chủ. Nếu bạn giao dịch với thông tin bên trong để làm giàu bản thân trong một cuộc khủng hoảng, bạn là một sự ô nhục. “

Người dẫn chương trình của Fox News, Tucker Carlson cũng kêu gọi Burr từ chức nếu ông không có “lời giải thích trung thực” cho quyết định của mình về việc bán tháo hàng triệu cổ phiếu trước khi đại dịch COVID-19 tấn công thị trường.

“Ông ấy đã có thông tin bên trong về những gì có thể xảy ra với đất nước chúng ta, hiện đang xảy ra. Nhưng ông ấy đã không cảnh báo công chúng”, Carlson nói trong chương trình vào tối thứ Năm.

Trong một tuyên bố được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội qua đêm, Thượng nghị sĩ Loeffler nói: “Đây là một cuộc tấn công vô lý và vô căn cứ. Tôi không đưa ra quyết định đầu tư cho danh mục đầu tư của mình. Quyết định đầu tư được đưa ra bởi nhiều cố vấn bên thứ ba mà tôi không biết hoặc chồng tôi “

Thượng nghị sĩ Loeffler cũng tuyên bố rằng bà đã được thông báo về việc bán cổ phiếu “ba tuần sau khi chúng được thực hiện.”

“Thượng nghị sĩ Burr đã nộp một biểu mẫu công khai tài chính cho các giao dịch cá nhân được thực hiện vài tuần trước khi Mỹ và thị trường tài chính có dấu hiệu biến động do sự bùng phát của coronavirus,” phát ngôn nhân của ông nói với ProPublica.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus