TNS Mitch McConnell: Bất cứ thoả thuận nào với Bắc Hàn cũng phải trình cho Quốc Hội

Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell. Photo Credit: The Hill

The Hill – Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell hôm thứ ba 12/6 tuyên bố chính phủ Trump cần phải trình bày bất cứ thỏa thuận nào với chính phủ Bắc Hàn cho Quốc Hội Hoa Kỳ xem xét.
Tuyên bố với các ký giả, TNS McConnell nói: “Tôi nghĩ đa số thành viên của Quốc Hội rất muốn lưu tâm là phải có ý kiến của Quốc Hội, nếu TT Trump đạt được một thỏa thuận quan trọng với Bắc Hàn, tôi hy vọng thỏa thuận này sẽ có gá trị như một hiệp ước”

Ông McConnell thừa nhận là đã có “tiền lệ” là chính phủ đạt được một thỏa thuận, nhưng không phải là hiệp ước và ông nói “họ làm cách nào để đạt đến thỏa thuận là chuyện của họ, nhưng tôi vẫn mong bằng một hình thức nào đó, họ cần phải trình bày qua cho Quốc Hội biết”

TNS McConnell lên tiếng như trên sau khi hôm nay TT Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã ký kết vào một bản thỏa thuận, theo đó Hoa Kỳ bảo đảm một số an ninh ‘chưa rõ ràng’ cho Bình Nhưỡng, nhằm đánh đổi chuyện quốc gia này sẽ tiến hành giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.

Một số TNS Cộng Hòa cũng đồng ý trước đó là bất cứ thỏa thuận nào cũng phải được trình qua Quốc Hội. TNS Bob Corker, Chủ Tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện, nhận xét: “Nếu đã là một thỏa thuận hoàn tất thì họ cần phải có dấu hiệu là sẽ mang thỏa thuận này cho chúng tôi dưới dạng thức một hiệp ước chứ”

Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell. Photo Credit: The Hill

Nếu xem đây là một hiệp ước thì văn bản này phải được sự đồng thuận của lưỡng đảng và phải đạt ít nhất 2/3 số phiếu ủng hộ của Quốc Hội. Trước đây Bộ Ngoại Giao dưới thời cựu TT Obama đã làm Cộng Hòa ở Quốc Hội tức giận vì xem hiệp ước nguyên tử ký kết với Iran chỉ là một “thỏa thuận không có tính cách ràng buộc”

TNS Cộng Hòa Thom Tillis nói: “Dù chỉ là giai đoạn đầu, nhưng khi chúng ta nói về cái gì rất sâu xa như chuyện chấm dứt 70 năm chiến tranh ở Cao Ly thì cũng phải trình cho Quốc Hội”

Ngoại Trưởng Mike Pompeo vào đầu tháng 6 có nói chính phủ Trump có ý muốn trao văn bản cho Quốc Hội bỏ phiếu, nếu đạt được một thỏa thuận nào đó.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus