TNS Lindsey Graham: thoả thuận giữa Trump và Kim cần được Quốc Hội chấp thuận

TNS Cộng Hòa Lindsey Graham. Photo Credit: AP

 

The Hill – TNS Cộng Hòa Lindsey Graham hôm thứ ba 12/6 cho báo chí hay bất cứ thỏa thuận nào giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn xuất phát từ hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore cũng phải được Quốc hội Hoa Kỳ chuẩn thuận.

Trong chương trình “Today” của đài NBC, TNS Graham nói: “Chẳng những tôi muốn xem các chi tiết của thỏa thuận mà tôi còn muốn bỏ phiếu chấp thuận hay không cho thỏa thuận này”

Ông Graham nói: “Sau đây là điều tôi muốn nói với TT Trump: tôi ủng hộ ông nhưng bất cứ cái gì ông thương lượng với Bắc Hàn sẽ phải đến với Quốc Hội Hoa Kỳ cho chúng tôi chấp thuận đã, tôi hy vọng như thế”

Nhưng ông Graham tỏ ra hoài nghi một chút về những chi tiết của thỏa thuận giải trừ vũ khí nguyên tử mà TT Trump đạt được với Kim Jong Un. Ông nói: “Tôi nghĩ chắc TT Trump thuyết phục Kim là tốt hơn nên từ bỏ vũ khí nguyên tử thay vì giữ chúng lại, và đó là mục đích lớn của TT Trump”

TNS Cộng Hòa Lindsey Graham. Photo Credit: AP

Sau cuộc họp riêng giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, chỉ có các thông dịch viên tham gia, đã có một cuộc họp mở rộng bao gồm nhiều thành viên của các viên chức cao cấp của hai chính phủ Mỹ và Bắc Hàn tham dự.

Sau nhiều giờ thảo luận TT Trump và Chủ tịch Kim đã ký kết một thỏa thuận hôm nay, trong đó Hoa Kỳ bảo đảm các “cam kết an ninh” cho Bắc Hàn, nhằm trao đổi việc phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng không có những khoảng chính xác về thời gian và tính chất phi nguyên hóa này sẽ diễn tiến ra sao.

Sau lễ ký kết, TT Trump nói: “Chúng tôi sẽ chăm sóc một vấn đề to lớn và nguy hiểm cho thế giới, cả hai phía đều hài lòng nhiều về kết quả làm việc với nhau”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus