TNS Joe Manchin từng đề nghị đổi đảng nếu gây rắc rối cho Dân chủ 

CREDIT: GETTY IMAGES

(NPR) – Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) trước đây từng đề nghị đổi đảng phái chính trị của mình sang độc lập, nếu ông “làm bẽ mặt” các đồng nghiệp Dân chủ. 

“Tôi nói, tôi là một người Dân chủ ôn hoà, nếu như vậy gây rắc rối cho mọi người thì hãy cho tôi biết để tôi đổi sang độc lập,” Manchin chia sẻ với the Hill vào thứ  5. Nhưng “không ai chấp nhận” đề nghị này, và thậm chí nếu ông có đổi đảng phái đi nữa, ông vẫn tham gia vào Dân chủ, như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Vermont), và Thượng nghị sĩ August King (Main), nhà lập pháp cho hay. 

Những lời giải thích trên diễn ra sau khi Mother Jones loan tin, Thượng nghị sĩ ôn hoà đang cân nhắc bỏ đảng Dân chủ. Manchin mạnh mẽ phủ nhận, gọi tin tức này “rát rưởi” và ông “không thể kiểm soát được những lời đồn đại.” 

Đổi đảng phái chính trị không phải là một thuận lợi chính trị cho Manchin hiện đang nắm vai trò Chủ tịch Uỷ ban  Năng lượng Thượng viện. Vị trí ôn hoà trong đảng Dân chủ cũng đem lại cho ông một quyền lực chính trị lớn. 

Chẳng hạn, một ưu tiên chính sách nội địa quan trọng đối với  Tổng thống Joe Biden và Dân chủ là gói chi tiêu xã hội mở rộng mạng lưới an sinh xã hội, và đầu tư vào khí hậu. Ban đầu, dự luật có giá trị $3,5 nghìn tỉ Mỹ kim, và Dân chủ dự tính sử dụng thủ tục ngân sách reconciliation để thông qua dự luật mà không cần Cộng hoà hậu thuẫn, nhưng họ cần tất cả 50 thượng nghị sĩ của Đảng tham gia. Sau khi Manchin nhất mực tuyên bố sẽ không ủng hộ dự luật có giá hơn $1,5 nghìn tỉ Mỹ kim, Dân chủ buộc phải quay trở lại bàn thương lượng, gỉam chi phí và phạm vi của dự luật. 

Hương Giang (Theo NPR)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus