TNS Graham: Sẽ có cuộc chiến trong nội bộ Cộng hoà về tường biên giới

Photo Credit: AP

(The Hill) – Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) vào hôm thứ Hai khuyến cáo sẽ có một cuộc chiến giữa các nhà lập pháp Cộng hoà nếu Tổng thống ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp để có ngân khoản xây tường biên giới Mỹ-Mễ.

Graham thừa nhận ý tưởng này sẽ chia rẽ những người Cộng hoà mà theo ông, lẽ ra nên đoàn kết, hậu thuẫn Tổng thống nếu cuối cùng ông “qua mặt” Quốc hội để có thể xây tường. “Đối với tôi, có vẻ như ông ấy sẽ phải một mình làm việc này nhưng có thể sẽ có một cuộc chiến trong nội bộ đảng Cộng hòa về bức tường,” Thượng nghị sĩ nói.

Graham cho biết sẽ “sát cánh” cùng ông Trump nếu Tổng thống ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp, và ông cũng kêu gọi các đồng nghiệp Cộng hòa ủng hộ Trump nếu ông buộc phải dùng cách đó. “Nhắn gởi đến bất cứ nhà lập pháp Cộng hòa nào, những người bác bỏ việc Tổng thống có thể dùng quyền hành của một vị Tổng tư lệnh, quý vị đang tạo ra vấn đề thực sự trong nội bộ đảng,” ông Graham nói.

Quốc hội có thời gian cho đến ngày 15 tháng 2 để đạt được thỏa thuận chi tiêu ngân sách, tránh đóng cửa chính phủ sau đợt đóng cửa ban đầu kéo dài 35 ngày.

Ông Trump thường xuyên tỏ ra nghi ngờ về khả năng lưỡng đảng đạt được thỏa thuận, và Thượng nghị sĩ Graham cũng tỏ ra không mấy “lạc quan” về viễn cơ hội đạt được thỏa thuận.

Tổng thống cho rằng, các cuộc thương lượng giữa hai bên “đang lãng phí thời gian,” và thường xuyên có dấu hiệu có thể ban bố tình trạng quốc  gia khẩn cấp để có ngân khoản xây tường nếu Quốc hội không có thỏa thuận cho đến hạn chót 15 tháng 2. “Tôi không loại bỏ khả năng nào, tôi không thích gạt qua những khả năng được dùng thay thế. Đó là tình trạng quốc gia khẩn cấp, đó là những vấn đề khác, và quý vị  biết có nhiều lần tình trạng này được ban bố. Và thực sự là những kẻ buôn người đang xâm lấn quốc gia chúng ta,” ông Trump tuyên bố trên CBS.

Tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp gây ra phản ứng dữ dội tại điện Capitol, từ những đồng minh truyền thông của Tổng thống. Cộng hòa tin, điều này sẽ tự động dẫn tới những thách thức tại tòa, kéo dài cuộc chiến pháp lý xây tường nhiều năm trời, và có thể đặt ra tiền lệ cho một vị Tổng thống Dân chủ.

Lãnh tụ phe Đa số Thượng viện, Mitch McConnell (Cộng hòa – Kentucky) được cho đã khuyến cáo ông Trump về khả năng một nghị quyết ngăn chặn Tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp có thể được thông qua, buộc ông Trump phải dùng quyền phủ quyết đầu tiên. McConnell và một số nhà lập pháp Cộng hòa hàng đầu đã công khai phản đối việc Tổng thống ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp về bức tường. “Tôi sẽ ủng hộ bất cứ cách nào có hiệu quả, tránh đóng cửa chính phủ tránh việc Tổng thống có cảm giác ông nên ban bố trình trạng quốc gia khẩn cấp,” McConnell nói trước các ký giả tuần trước.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus