TNS Dân chủ Franken tuyên bố từ chức giữa những cáo buộc tình dục

TNS Dân chủ Franken và vợ Franni Bryson. Photo Credit: AP

AP – Thượng Nghị Sĩ Al Franken tuyên bố từ chức và sẽ rời khỏi Quốc hội trong vài tuần tới sau khi có cáo buộc hành vi sai trái về tình dục.

Trước đó, nhiều cáo buộc tình dục sai trái đối với TNS Al Franken của Dân Chủ từ tiểu bang Minnesota và áp lực đòi hỏi ông phải ra đi cũng gia tăng.

Tuy nhiên tối qua một tweet đánh đi từ văn phòng của ông cũng cho hay ‘ông không có quyết định sau cùng về ý định từ chức’. Hôm qua thêm một phụ nữ xuất hiện tố cáo ông Franken ép buộc bà phải để cho ông Franken hôn hít vào năm 2006.

Chỉ vài giờ sau, thêm một phụ nữ lên tiếng tố cáo ông Franken ‘sờ soạn’ bà một cách không thích hợp khi đứng chụp hình chung với ông vào năm 2009, khiến tổng cộng số phụ nữ tố cáo ông Franken đã lên ít nhất là 8 người.

Đa số các TNS Dân Chủ đã kêu gọi ông Franken nên từ chức. Ông Franken xuất thân là một kịch sĩ, vốn đã có 2 nhiệm kỳ ở Thượng Viện. TNS Kirstein Gilibrand của New York nói: “Đủ quá rồi, chúng ta cần phải vạch ra giới hạn và tuyên bố không có hành động nào như thế của ông ấy là OK và chấp nhận được”

TNS Dân chủ Franken và vợ Franni Bryson. Photo Credit: AP

TNS Gillibrand là người đầu tiên hôm qua kêu gọi ông Franken nên ra đi nhưng ngay lập tứ có rất nhiều TNS Dân Chủ khác bày tỏ đồng ý như thế. TNS Patty Murray của Washington nói: “Tôi bị sốc và choáng váng vì hành vi của ông Franken, theo tôi thật là những hành vi có hại đã kéo dài quá lâu, đã đến lúc ông ta phải từ chức’

Thậm chí ngay cả TNS Chuck Schumer, Chủ tịch khối thiểu số của Thượng Viện, cũng phát biểu như sau: “Tôi luôn xem ông Franken là bạn bè quý và kính trọng những thành tựu của ông, nhưng ông ấy còn có nghĩa vụ lớn lao đối với cử tri của mình và đối với Thượng Viện vì thế ông ấy cần từ chức ngay tức khắc”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus