Tuesday, February 7, 2023
spot_img

TNS của Mississippi nói đùa về ‘treo cổ nơi công cộng’

NBC News – Một đoạn video về nữ TNS Cộng Hòa Cindy Hyde-Smith của tiểu bang Mississippi, khi bà nói đùa về chuyện ‘treo cổ công cộng’, đã gây xôn xao dư luận hôm qua ở Hoa Kỳ.

Bà Hyde-Smith đang phải ra tranh cử với một ứng cử viên da đen trong cuộc bầu cử giữa kỳ, cho hay các bình luận của bà ‘không có gì gọi là tiêu cực cả’. Bà đã nói đùa trong đoạn video như sau: “Nếu ông ta mời tôi tham dự một buổi treo cổ công cộng, tôi sẽ ngồi ở hàng ghế đầu”. Chữ ‘ông ta’ mà bà nói là về một chủ nông trại da trắng.

Đối thủ da đen của bà trong cuộc chạy đua vào Thượng Viện chính là ông Mike Espy, cựu Bộ Trưởng Canh Nông của Hoa Kỳ. Đoạn video được ông Lamar White Jr., chủ bút trang mạng The Bayou Brief, cho đăng tải.

TNS Cindy Hyde-Smith của Mississippi

Trong cuộc phỏng vấn với bào Mississippi Today, ông White cho biết bản thân ông không hề quay đoạn video này và nó đã được công bố vào ngày 2 tháng 11, trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra.

Tiểu bang Mississippi có một quá khứ đầy chông gai về phân biệt chủng tộc. Từ năm 1882 đến năm 1968, đã có 581 vụ hành quyết người da đen ở đây bằng hình thức treo cổ, nhiều nhất trong tất cả các tiểu bang Mỹ, theo số liệu của tổ chức NAACP.

Trong tháng 3 năm nay, bà Hyde-Smith là người được chỉ định thay thế TNS Thad Cochran về hưu sớm do bệnh hoạn và nay bà phải tái tranh cử. Tiểu bang Mississippi có 38% số cư dân là người da đen.

Do hai ứng cử viên không ai đạt được 50% số phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ, nên cả hai ứng cử viên sẽ phải đối đầu nhau trong lần bỏ phiếu cuối cùng vào ngày 27 tháng 11.

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT