“Chúng tôi dự định bỏ phiếu vào ngày 6 tháng 1 để từ chối các đại cử tri từ các bang tranh chấp vì không được ‘thường xuyên đưa ra’ và ‘được chứng nhận hợp pháp’ (điều kiện cần thiết theo luật định), trừ khi và cho đến khi cuộc kiểm toán khẩn cấp kéo dài 10 ngày đó được hoàn thành”, nhóm cho biết trong một tuyên bố vào thứ Bảy.

Nhóm của Cruz đang làm việc riêng với Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley  trong nỗ lực của ông để thách thức kết quả của Cử tri đoàn khi Quốc hội triệu tập vào thứ Tư. Hàng chục thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, những người cũng được cho là sẽ thách thức chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden mặc dù Cử tri đoàn khẳng định ông có 306 phiếu đại cử tri vào tháng 12. 

Những thách thức cuối cùng này sẽ không thay đổi kết quả của cuộc bầu cử và ông Biden sẽ được nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Danh sách các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa thách thức kết quả bao gồm một số những Thượng Nghị sĩ hàng đầu đảng, và những nỗ lực này là một cố gắng thu hút sự ủng hộ của Tổng thống Trump 

Cruz đang làm việc với các Thượng nghị sĩ Ron Johnson, James Lankford, Steve Daines, John Kennedy, Marsha Blackburn và Mike Braun, và các Thượng nghị sĩ đắc cử Cynthia Lummis, Roger Marshall, Bill Hagerty và Tommy Tuberville. Chỉ có một trong số các thượng nghị sĩ này, Johnson của Wisconsin, đại diện cho một tiểu bang do ông Biden giành được.

Trong tuyên bố của mình, các thượng nghị sĩ tuyên bố đang cố gắng khôi phục niềm tin vào tiến trình dân chủ, do những cáo buộc gian lận cử tri. Đội ngũ pháp lý của ông Trump đã nhiều lần không thể cung cấp bằng chứng về việc gian lận cử tri trong một số vụ kiện thách thức kết quả bầu cử.

Tuyên bố trích dẫn cuộc bầu cử năm 1876, khi Quốc hội bổ nhiệm một Ủy ban Bầu cử vào đầu năm 1877 để xem xét và giải quyết các kết quả bầu cử tranh chấp.

“Quốc hội nên ngay lập tức chỉ định một Ủy ban bầu cử, với đầy đủ quyền điều tra và tìm hiểu thực tế, tiến hành một cuộc kiểm tra khẩn cấp trong 10 ngày đối với kết quả bầu cử ở các bang tranh chấp”tuyên bố cho biết.

Theo cơ quan Nghiên cứu Quốc hội  (CRS), phiên họp chung của Quốc hội được yêu cầu theo luật để phê chuẩn kết quả tổng thống, nhưng cũng cho phép “các thành viên phản đối từ bất kỳ bang nào khi chúng được công bố”  . 

Hawley cho đến nay là thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa duy nhất cam kết thách thức các cuộc bỏ phiếu đại cử tri trong nỗ lực cuối cùng để đưa ông Trump nhiệm kỳ thứ hai sau những nỗ lực trước đó nhằm thách thức kết quả bầu cử đã thất bại

“Ít nhất, Quốc hội nên điều tra các cáo buộc gian lận cử tri và áp dụng các biện pháp để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta. Nhưng Quốc hội cho đến nay vẫn không hành động”, Hawley nói vào tuần trước.

Tuy nhiên, một số thành viên Đảng Cộng hòa coi nỗ lực của Hawley là gây tổn hại cho các thể chế dân chủ và cáo buộc ông thực hiện một mưu đồ xảo quyệt để thu hút sự ủng hộ của cử tri Trump trước cuộc tranh cử tổng thống tiềm năng vào năm 2024.

Trong một tweet gay gắt vào tuần trước, Dân biểu đảng Cộng hòa Adam Kinzinger cho biết “độc thoại nội bộ” của Hawley trong khi phát hành tuyên bố của mình là: “Tôi muốn trở thành Tổng thống”

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ben Sasse đã có một bài đăng dài trên Facebook hôm thứ Tư nói rằng bất kỳ ai tìm cách thách thức kết quả bầu cử đều đang “chơi với lửa”.

TH