Thursday, February 2, 2023
spot_img

TNS Cộng hoà sẽ giới thiệu Đạo luật FAUCI sau đụng độ căng thẳng tại điều trần 

(The Hill) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Roger Marshall (Kansas) dự tính giới thiệu dự luật mang tên Anthony Fauci, sau cuộc đụng độ gay gắt với Viện trưởng Quốc gia về Dị ứng và Dịch bệnh truyền nhiễm trong phiên điều trần Thượng viện mới đây. 

Marshall sẽ khởi xướng Đạo luật Financial Accountability for Uniquely Compensated Individuals (FAUCI) Act vì công chúng khó có thể truy cập hồ sơ tài chánh cá nhân của Tiến sĩ Fauci, phát ngôn nhân Văn phòng Thượng nghị sĩ cho hay. 

Đạo luật FAUCI yêu cầu trang mạng của Văn phòng Đạo đức Chính phủ OGE cung cấp hồ sơ tài chánh của các viên chức chính phủ như Fauci, và danh sách các viên chức chính phủ không công khai hồ sơ tài chánh. 

Diễn biến này diễn ra sau khi Fauci trong phiên điều trần đã lầm bầm gọi Marshall “ngu ngốc” vì Thượng nghị sĩ không biết hồ sơ tài chánh của cố vấn Y tế Toà Bạch Ốc được công khai. 

Màn chất vấn căng thẳng diễn ra khi Marshall hỏi Fauci về việc tiết lộ thêm thông tin tài chánh cá nhân của ông cho Quốc hội. Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Kansas trích dẫn tường trình trên tạp chí Forbes, trong đó loan tin Viện trưởng Quốc gia về Dị ứng và Dịch bệnh truyền nhiễm là nhân viên liên bang được trả lương cao nhất, $434.312 Mỹ kim vào năm 2020. 

“Tôi không hiểu tại sao ông lại hỏi tôi câu hỏi đó,” Fauci đáp. “Thông tin tài chánh của tôi được công khai cho công chúng và đã như vậy trong 37 năm qua hoặc khoảng đó. Ông hoàn toàn sai, không thể tưởng được.” 

“Những công ty kỹ thuật khổng lồ đang làm một công việc đáng kinh ngạc là giữ nó khỏi công chúng,” Marshall nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm. Chúng tôi sẽ tìm thấy ở đâu?” 

“Ông chỉ cần yêu cầu,” Fauci đáp. “Ông có được thông tin sai lắm rồi, thật không thể tưởng.” 

Sau khi chất vấn qua lại kết thúc, Fauci được nghe đang lẩm bẩm trước microphone vẫn còn bật: “Đúng là ngu ngốc. Lạy Chúa tôi!” 

Trung tâm Liêm chính Công cho biết, Marshall đã sai khi cho rằng, hồ sơ tài chánh của Fauci  bị giữ kín. Nhưng theo tổ chức báo chí bất vụ lợi, rất khó có được chúng. Một ký giả của Trung tâm cho hay, để có những hồ sơ đó, cô phải điền tờ khai OGE 201 cho Văn phòng Tự do Thông tin của Viện Y tế Quốc gia (NIH), và phải “nhẹ nhàng năng nỉ” văn phòng NIH sau khi không nghe động tĩnh gì trong 1 tháng. Cuối cùng, toàn bộ  thủ tục có được những thông tin đó mất khoảng 2 tháng. 

“NIH cũng quyết định công bố cho tôi theo Đạo luật Tự do Thông tin, điều họ không cần phải làm và khiến cho tài liệu phần nào bị bôi xoá. (Mặc dù hầu hết những thông tin về thu nhập, quà cáp và đầu tư của Fauci vào năm 2019 vẫn còn đó cho tất cả mọi người xem),” tường trình ghi. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments