Sunday, December 3, 2023
spot_img

TNS Cộng hoà Mike Lee tố cáo Dân chủ trích dẫn sai trong phiên xét xử luận tội 

(Newsweek) – Thượng viện vào lúc kết thúc ngày thứ hai xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump tỏ ra bối rối khi Thượng nghị sĩ Cộng hoà Mike Lee (Utah) yêu cầu rút một tuyên bố nói về ông ra khỏi hồ sơ xét xử vì không chính xác. 

Toán Giám đốc luận tội đóng vai trò công tố viên đã trích dẫn một bản tin từ Deseret News, trong đó kể lại việc ông Trump và luật sư tư Rudy Giuliani thay vì gọi cho Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville (Cộng hoà – Alabama) đã gọi lộn cho ông Lee vào ngày 6 tháng 1 – ngày mà cuộc tuần hành “Stop the Steal” của ông Trump và những kẻ bạo động tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử. 

Theo bài báo, ông Trump và Giuliani tính gọi cho tân Thượng nghị sĩ Cộng hoà Tommy Tuberville. Truyền thông sau đó rầm  rộ đăng tin, mục đích của những cuộc gọi này là cổ võ Tuberville thách thức chứng nhận chiến thắng cử tri đoàn của Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, Lee vào cuối giờ chiều thứ 4 đã phản đối những tuyên bố miêu tả về ông ta và yêu cầu rút chúng khỏi hồ sơ. “Chúng không chính xác. Tôi chưa bao giờ đưa ra những tuyên bố như vậy, tôi yêu cầu rút chúng khỏi hồ sơ,” ông Lee nói. 

Theo bản tin của Deseret News, Lee vừa cùng với một số đồng nghiệp vừa cầu nguyện xong thì ông Trump gọi. Bài báo kể, khi nhận ra Tổng thống gọi nhầm máy, Thượng nghị sĩ Lee đã cầm điện thoại đưa cho Tuberville – người lúc này cũng đang có mặt trong phòng khánh tiết Thượng viện. Tuberville nói chuyện với ông Trump khoảng 5-10 phút trước khi cảnh sát yêu cầu Thượng viện di tản vì đám đông bạo loạn đang xông vào. 

Bài  báo tường trình, sau đó Lee đã hỏi Tuberville về cuộc gọi, Tuberville cho rằng, ông Trump có vẻ như không nhận ra rằng Điện Capitol bị tấn công.

Trong phiên xét xử, Dân biểu David Cicciline (Dân chủ – Rhode Island) đã trích dẫn bài báo. Nghe đến đây, Thượng nghị sĩ Utah nhăn mặt lắc đầu rồi viết một mảnh giấy nhỏ đưa cho luật sư bào chữa David Schoen. Tuy nhiên, sự phản đối của ông Lee bị chủ toạ  Patrick Leahy (Dân chủ – Vermont) bác bỏ. Ngay lập tức ông Lee kháng án, và Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) tìm cách làm rõ phán quyết của Chủ toạ Leahy. 

Thượng viện trong vài phút  rơi vào tình trạng rối ren, nhiều vị không rõ chuyện gì đang xảy ra. Cuối cùng, lãnh đạo toán Giám đốc luận tội,  Dân biểu Jamie Raskin đồng ý rút những ý kiến trên ra khỏi hồ sơ. “Giám đốc luận tội Cicciline đã trích dẫn bài báo đúng và chính xác, mà vị Thượng nghị sĩ đã phản đối vì cho rằng không đúng sự thật. Tối nay chúng tôi sẽ rút chúng ra khỏi hồ sơ,” ông Raskin nói. 

Hương Giang (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img