TNS Cộng hoà McSally: Cần điều tra đầy đủ mệnh lệnh đối với USS John McCain

Photo Credit: Gannett Co., Inc.

(AZ Central) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Martha McSally vào hôm thứ 5 tuyên bố, cần phải điều tra,  tìm hiểu đến tận cùng mệnh lệnh giữ khu trục hạm USS mang tên ba thế hệ trong gia đình cố Thượng nghị sĩ  John McCain ra khỏi tầm mắt của Donald Trump khi Tổng thống công du đến Nhật trong cuối tuần vừa qua.

McSally (Arizona) hiện đang nắm giữ khu vực bầu cử của ông McCain trước đây, và cũng là uỷ viên Uỷ ban Quân vụ Thượng viện nơi cố Thượng nghị sĩ từng làm Chủ tịch trước khi qua đời vào tháng 8 năm 2018. “Tôi kinh hoàng khi nghe những cáo buộc chung quanh USS John S.McCain,” nữ Thượng nghị sĩ, cựu đại tá không lực Hoa Kỳ, ghi trong thông báo. “Cần phải có một cuộc điều tra đầy đủ vào việc ai đã ra lệnh và đã diễn ra như thế nào.”

Theo bà McSally, di sản của cố Thượng nghị sĩ McCain phải được vinh danh và tôn trọng.

Tờ Wall Street Journal vào tối thứ Tư loan tin, một viên chức quốc phòng ra lệnh, USS  John S. McCain hiện đang đóng quân tại căn cứ hải quân Yokosuka, Nhật bản, phải “nằm khuất tầm mắt” khi ông Trump đến Nhật trong chuyến công du. Bản tin của WSJ một lần nữa khiến Trump lên cơn chỉ trích người đã khuất. Tổng thống Mỹ vào hôm thứ 5 cho rằng, các phụ tá của mình “nghĩ họ đang giúp tôi vì họ biết tôi không hâm mộ John McCain.”

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan cho biết, ông đã yêu cầu Đổng lý của mình điều tra vấn đề này. WSJ cho rằng, Shanahan biết chuyện này, nhưng lãnh đạo Bộ Quốc phòng vào thứ 5 phủ nhận. Áp lực hiện đang đè nặng trên vai cựu Giám đốc Boeing, người đứng đầu Ngũ Giác đài với con số không về kinh nghiệm quân sự.

Theo một loạt những email trao đổi mà truyền thông có trong tay, một viên chức ở văn phòng quân sự Toà Bạch Ốc vào ngày 15 tháng 5 email danh sách những công việc cần làm trong chuyến công du sắp tới của ông Trump cho những sĩ quan Hải quân khác. Điểm gạch đầu dòng thứ ba trong email ghi, “USS John McCain cần phải ở ngoài tầm mắt.” Và trước đó, người này ghi, “Vui lòng xác nhận mục #3 được bảo đảm.” Một sĩ quan Hải quân sau đó hồi đáp, “Đây là lần đầu tiên tôi nghe McCain phải khuất mắt.”

Sĩ quan đầu tiên viết lại, “Nhận được yêu cầu về McCain – đây cũng là lần đầu tiên tôi nghe thấy.” Người này cho hay, sẽ làm việc với Toà Bạch Ốc “để có thêm thông tin, và nếu đây là nhiệm vụ chính thức thì tôi sẽ đưa vào chỉ thị hàng ngày.”

Phát ngôn nhân văn phòng Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân chủ – Arizona) cho hay, “Bà Kyrsten Sinema tin, chuyện này thật kinh tởm, và đáng hổ thẹn.”

Dân biểu  Ruben Gallego (Dân chủ – Arizona) gởi thư cho Tư lệnh Tác chiến Hải quân Hoa Kỳ, yêu cầu Tướng John Richardson có câu trả lời. Cựu chiến binh Thuỷ quân lục chiến, vị dân biểu có chân trong uỷ ban Quân vụ Hạ viện, muốn biết ai đã đưa ra lệnh trên, và liệu các nguồn lực Hải quân có được sử dụng để thực hiện mệnh lệnh này hay không.

John McCain – 81 tuổi – từng là tù nhân chiến tranh bị  Hà Nội giam giữ hơn 5 năm sau khi phi cơ của ông bị bắn hạ tại miền Bắc Việt Nam. Ông là tiếng nói chỉ trích phong cách lãnh đạo của ông Trump, và lá phiếu chống dự luật bãi bỏ và thay thế ObamaCare của cố Thượng nghị sĩ cho đến giờ vẫn còn làm Trump ngứa mắt.

Khoảng một tháng trước khi qua đời, tên của McCain được gắn thêm vào khu trục hạm Hoa Kỳ, chiếc chiến hạm vốn dĩ đã mang tên cha ông, Đô đốc John S. McCain Jr., người từng là cựu Tư lệnh Thái Bình Dương, và ông nội ông, Đô đốc John S. “Slew” McCain, người từng là một chỉ huy lực lượng đặc nhiệm nổi tiếng trong Thế chiến II. Cả hai đều là những vị tướng 4 sao.

Hương Giang (Theo AZ Central)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus