TNS Cộng hoà không đồng tình Trump tham gia vào bản án chưa kết thúc 

Photo Credit: UPI Photo

(The Hill) – Một vài thượng nghị sĩ Cộng hoà vào hôm thứ Tư bày tỏ ý kiến cho rằng, Tổng thống Donald Trump không nên tham gia vào những bản án chưa đến hồi kết, sau khi ông công khai chỉ trích mức án đề nghị đối với cộng sự lâu năm Roger Stone. 

Các thượng nghị sĩ đưa ra ý kiến khi đang đối diện với những câu hỏi về quyết định của Bộ Tư pháp yêu cầu mức án nhẹ hơn dành cho Stone, gạt các công tố viên phụ trách vụ án sang một bên. 

“Tôi không thích việc, khi mà quý vị có thủ tục, tuyên án, một mức án đề nghị, thì tổng thống lại nhảy vào, và Bộ Tư pháp bất ngờ quay lại bảo, ‘thay đổi thoả thuận.’ Tôi nghĩ hầu hết mọi người sẽ nhìn vào đó và nghĩ, chuyện này không đúng tí nào,” Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng hoà – Alaska) nói. 

Murkowski nói thêm, trong khi không nghĩ tổng thống nên xác định các bản án như thế nào, thì bà cũng không nghĩ ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Án tù của Stone sẽ được một thẩm phán do Obama bổ nhiệm quyết định. 

Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hoà – Main) cũng nghĩ Trump không nên dính líu vào chuyện này. “Tôi nghĩ tổng thống sẽ làm tốt công việc hơn bằng việc không bao giờ đưa ra nhận xét về những cuộc điều tra liên bang chưa kết thúc. Tôi từng nhắc đến việc này khi cuộc điều tra của Robert Mueller diễn ra, và tất nhiên cũng đối với hồ sơ đang ở giai đoạn tuyên án,” Collins nói, khi được hỏi về những cáo buộc can thiệp mang động cơ chính trị. 

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng hoà -South Carolina) cho rằng, ông ta không nghĩ Trump đang tìm cách bắt nạt thẩm phán sẽ tuyên án Stone, nhưng ông cũng không nghĩ tổng thống nên công khai tham  gia vào những bản án chờ giải quyết. “Tôi không nghĩ ông ta nên đưa ra ý kiến nhận xét về những vụ án nằm trong hệ thống, tôi không nghĩ việc làm này phù hợp,” Graham cho truyền thông hay. 

Bộ Tư pháp vào hôm thứ Ba đề nghị toà liên bang kết án Stone một bản án nhẹ hơn so với 7-9 năm tù như nhóm công tố viên theo đuổi vụ này ngay từ đầu đã đề nghị lên toà vào hôm thứ Hai. Quyết định này được lãnh đạo Bộ Tư pháp đưa ra ngay sau khi Trump công khai chỉ trích, cáo buộc mức án đề nghị không công bằng, và đây là vụ án xử oan.  “Đây là tình huống rất kinh khủng và bất công,” Tổng thống đăng trên Twitter vào hôm thứ Ba. “Tội ác thực sự ở phía bên kia nhưng chẳng có gì xảy ra với họ. Không thể cho phép vụ án xử oan như vậy!” 

Trump sau đó tuyên bố không dính dáng gì đến quyết định của Bộ Tư pháp, nhưng vào sáng thứ Tư ông lại dành hết lời khen ngợi William Barr đã đứng ra giải quyết vấn đề. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Mitt Romney (Utah), một trong những tiếng nói chỉ trích Trump trong nội bộ Cộng hoà, vào hôm thứ Tư từ chối không thẳng thắng chỉ trích Trump. “Thẩm phán sẽ đưa ra quyết định và tôi tin vào sự độc lập của ngành thứ ba,” Romney nói. “Nhưng tôi không thể bắt đầu dành thời gian để bàn về những ý kiến trên Twitter của Tổng thống. Đây sẽ là việc làm toàn thời gian.” 

 

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ không có chuyện can thiệp mang động cơ chính trị ở đây, Romney nói, “Tôi tất nhiên hy vọng không phải như vậy, và tôi nghĩ những gì xảy ra thật không may.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus