TNS Cộng hoà khởi xướng nghị quyết bãi bỏ điều khoản luận tội Trump ngay lập tức 

Photo credit: Provided by Washington Examiner

(Washington Examiner) – Hơn chục Thượng nghị sĩ Cộng hoà đưa ra nghị quyết, nếu được thông qua, sẽ bãi bỏ các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump ngay lập tức. 

“Hiến pháp cho Thượng viện là nơi duy nhất có quyền lực phán quyết các điều khoản luận tội, chứ không phải Hạ viện,” một trong những Thượng nghị sĩ khởi xướng nghị quyết, ông Josh Hawley (Cộng hoà – Missouri) ghi trong thông báo đề ngày 6 tháng 1. “Nếu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lo sợ đưa hồ sơ ra xét xử thì các điều khoản luận tội nên bị bác bỏ vì không bị truy tố, và Quốc hội nên quay trở lại hoạt động phục vụ nhân dân,” ông Hawley thông báo. 

Nghị quyết sẽ thay đổi các quy định Thượng viện, cho phép viện này bỏ phiếu các điều khoản luận tội nếu Hạ viện không chuyển các điều khoản luận tội trong vòng 25 ngày. Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell không cam kết sẽ mời nhân chứng ra khai trong quá trình xét xử. 

“Ngay từ khi khởi sự thủ tục luận tội, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Dân chủ đã nhạo báng Hiến pháp của chúng ta, và lạm dụng luận tội vì lợi ích chính trị,” đồng chủ xướng nghị quyết, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng hoà – Texas) tuyên bố. “Thượng viện là nơi duy nhất có thẩm quyền xét xử luận tội. Đây là nghĩa vụ của Thượng viện giải quyết những điều khoản này ngay lập tức, không trì hoãn, kịp thời và phù hợp với hiến pháp.” 

Đồng chủ xướng nghị quyết còn có Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng hoà – Iowa) và Thượng nghị sĩ John Barrasso (Cộng hoà – Wyoming). Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng hoà – Florida), Mike Braun (Cộng hoà -Indiana), Marsha Blackburn (Cộng hoà –  Tennessee), Steve Daines (Cộng hoà -Montana), Tom Cotton (Cộng hoà -Arkansas), David Perdue (Cộng hoà – Georgia), James Inhofe (Cộng hoà – Oklahoma) hậu thuẫn nghị quyết.   

Ông McConnell vào tuần trước tuyên bố, Cộng hoà không thể tổ chức phiên toà xét xử nếu Dân chủ không gởi các điều khoản luận tội, nhưng Thượng nghị sĩ Lindsey Graham – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện –  vào hôm Chủ nhật cho biết, ông để ngỏ cho thay đổi quy định để cho phép Thượng viện tiến hành mà không cần đến các điều khoản luận tội từ bà Pelosi. “Chúng tôi sẽ không để Nancy Pelosi dùng quy định của Thượng viện có lợi cho mình,” ông Graham nói trên chương trình Sunday Morning Futures của Fox News. “Mục tiêu số 1 của tôi là không để Chủ tịch Hạ viện trở thành lãnh tụ đa số Thượng viện … Nếu chúng tôi không có các điều khoản luận tội trong tuần này, thì chúng tôi sẽ tự giải quyết vấn đề.” 

Hương Giang (Washington Examiner) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus