TNS Cộng hoà kêu gọi Biden đốt khẩu trang để thúc đẩy chích ngừa COVID 19 

(Newsweek) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Rand Paul vào thứ Tư cho rằng, Tổng thống Joe Biden nên lên truyền hình quốc gia, đốt khẩu trang che mặt để quảng bá hiệu quả của thuốc chủng ngừa COVID 19.  

Xuất hiện trên chương trình The Story with Martha MacCallum của Fox News, ông Paul đưa ra ý kiến hồi đáp  tuyên bố của Tiến sĩ Anthony  Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và bệnh truyền nhiễm – rằng, những người đã được chủng ngừa vẫn có thể lây COVID 19 cho những người khác, và vì vậy, vẫn nên mang khẩu trang che mặt. 

“Nếu muốn có thêm nhiều người đi chủng ngừa, Joe Biden nên lên truyền hình quốc gia tháo khẩu trang ra và đốt … rồi nói: Tôi đã chủng ngừa và bây giờ được cứu khỏi dịch bệnh này. Nếu quý chích ngừa rồi thì quý vị cũng an toàn,” Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Kentucky nói, lắc đầu tỏ ra ngán ngẩm với tuyên bố của Tiến sĩ Fauci, 

Rand Paul tố cáo Fauci “gieo rắc lo sợ.” Thượng nghị sĩ bảo rằng, không có chứng cớ người đã chích ngừa đang lây lan COVID 19. Ông ta cũng bảo sẽ lắng nghe chuyên viên hàng đầu về dịch bệnh truyền nhiễm nếu Fauci có thể đưa ra chứng cớ. 

MacCallum nhắc Paul, có những tường trình về người bị nhiễm virus corona sau khi được chích ngừa đầy đủ. Vào tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC loan tin, 5.800 người bị nhiễm COVID 19 mặc dù đã được chủng ngừa đầy đủ. Trong số này, nhiều người bị nặng và 74 trường hợp tử vong. 

Số ca này chỉ chiếm gần 0,0067% khoảng 86 triệu người Mỹ đã được chủng ngừa COVID 19 đầy đủ. CDC cảnh báo, những người nào có triệu chứng COVID 19 có thể truyền virus cho người khác. 

Cho dù số liệu rành rành như vây, nhưng Thượng nghị sĩ vẫn đưa ngón tay  chỉ “số 0″ khi ông ta hỏi MacCallum có bao nhiêu người đã chết vì COVID 19 sau khi được chích ngừa đầy đủ. “Chủng ngừa hầu như không có trường hợp nào nhập viện, không có trường hợp nào tử vong.” 

Đây không phải là lần đầu tiên ông Rand Paul chỉ trích lời kêu gọi  những người đã chích ngừa tiếp tục mang khẩu trang từ ông Fauci. 

Tại phiên điều trần ở Thượng viện vào ngày 19 tháng 3, Thượng nghị sĩ Cộng hoà cho rằng, những ai đã chích ngừa hoặc trước đây từng nhiễm COVID 19 được miễn dịch, và vì vậy, không cần phải mang khẩu trang che mặt nữa. Rồi ông ta quay sang hỏi Tiến sĩ Fauci, liệu việc các bác sĩ tiếp tục đeo hai khẩu trang mặc dù đã được chủng ngừa có phải là màn kịch sân khấu hay không. 

Fauci đáp, việc này không phải đóng kịch, và những người đã chích ngừa vẫn nên tiếp tục mang khẩu trang. Giám đốc Viện Quốc gia về Dịch bệnh truyền nhiễm và Dị ứng cho biết thêm, các nghiên cứu không xác định liệu các biến thể COVID 19 có thể ảnh hưởng đến những người đã chủng ngừa hoặc những người từng nhiễm bệnh trước đó hay không. Tiến sĩ nhấn mạnh, các loại vaccine chỉ miễn dịch phần nào với những biến thể COVID 19 mới xuất hiện. 

Đoạn băng tranh cãi bất đồng giữa Fauci và Rand Paul thu hút gần 2 triệu lượt người xem. 

Số ca nhiễm COVID 19 ở Mỹ tăng chậm kể từ giữa tháng 3 đến nay. Vào giữa tháng 3, trung bình 7 ngày có khoảng 54.000 ca. Đến giữa tháng Tư, con số này tăng hơn 71.000 ca.

Hương Giang (Theo Newsweek) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus