Wednesday, February 28, 2024

TNS Cộng hoà đầu tiên công khai phiếu ủng hộ thành lập uỷ ban điều tra 01/06

(The Hill) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Mitt Romney vào thứ Hai cho biết, ông sẽ hậu thuẫn dự luật thành lập uỷ ban điều tra vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 được Hạ viện thông qua gần đây. 

Romney là Thượng nghị sĩ Cộng hoà đầu tiên công khai lá phiếu ủng hộ dự luật vốn cần sự đồng tình từ ít nhất 10 nhà lập pháp Cộng hoà để có thể được thông qua tại Thượng viện. 

“Tôi sẽ ủng hộ dự luật!” Romney đáp khi được hỏi, ông sẽ bỏ phiếu như thế nào nếu Lãnh tụ Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York) tìm cách bắt đầu cuộc tranh luận về dự luật của Hạ viện, bước đi đòi hỏi 60 phiếu để đánh bại filibuster.

Romney không được hỏi ông sẽ bỏ phiếu thủ tục thông qua cuối cùng dự luật của Hạ viện như thế nào, lúc đó chỉ cần quá bán. Phát ngôn nhân Thượng nghị sĩ Utah chưa hồi đáp câu hỏi về việc liệu ông có thay đổi lá phiếu của mình sau khi giúp đánh bại thủ tục filibuster của Cộng hoà. 

Nhưng Romney đưa ra ý kiến trên vào lúc Schumer thề sẽ đưa dự luật ra bỏ phiếu, đặt ra những gì có thể là filibuster thành công đầu tiên của Quốc hội khoá 117. 

Schumer chưa xác nhận cụ thể khi nào sẽ đưa dự luật ra sàn Thượng viện, chỉ bảo “sẽ sớm diễn ra.” Tuy nhiên, Dân chủ vẫn còn thiếu nhiều phiếu cần thiết để có thể đánh bại filibuster khi sự phản đối của Cộng hoà càng ngày càng cao. 

Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Cộng hoà – Louisiana) trước đây từng tuyên bố với truyền thông rằng ông nghiêng về việc bỏ phiếu dự luật. 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hoà – Maine) bắt đầu bàn với Dân chủ về một số hiệu đính đối với dự luật của Hạ viện. 

Cả 3 Thượng nghị sĩ Cộng hoà trên đều bỏ phiếu truy tố Trump hồi đầu năm nay sau khi cựu Tổng thống kích động bạo lực Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Hai điểm gây chia rẽ là Cộng hoà quan ngại Dân chủ có thể kiểm  soát nhân viên, và uỷ ban điều tra có thể kéo dài đến sang năm, mặc dù dự luật có điều khoản chấm dứt điều tra vào cuối năm nay. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img