Tình trạng bế tắc vẫn tiếp tục khi đóng cửa chính phủ sắp bước qua ngày thứ 29

Photo Credit: CNN

Reuters – Thứ sáu 18/1 đánh dấu đúng 4 tuần lễ kể từ khi chính phủ liên bang bị đóng cửa một phần vì bế tắc toàn diện đang diễn ra xung quanh chuyện Dân Chủ từ chối cấp số tiền 5.7 tỉ đô la mà TT Trump yêu cầu để xây tường biên giới.

Do chinh phủ đóng cửa, Quốc Hội Hoa Kỳ không sao chuẩn thuận các dự án ngân sách nhằm trả lương cho khoảng ¼ nhân viên liên bang trên toàn quốc, nhiều cơ quan liên bang không liên quan gì đến chuyện biên giới cũng hết tiền trả cho nhân viên.

Hạ Viện do Dân Chủ nắm quyền kiểm soát thế đa số sau khi nghỉ ngơi đã quay lại làm việc từ chiều thứ ba, còn hôm nay thứ sáu được biết toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ có phiên họp, nhưng với kế hoạch hành động ra sao thì chưa rõ.

Các quan sát viên nhận định là có phần chắc chắn vụ đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hiện nay sẽ bước qua tuần sau, cho dù rất nhiều trong số 800,000 nhân viên liên bang thật sự gặp khó khăn tài chính và nhiều Bộ và cơ quan đã bị ảnh hưởng tiêu cực của vụ đóng cửa.

Phát ngôn nhân Drew Hammil của bà Nancy Pelosi hôm nay cho báo chí hay ‘sau khi biết TT Trump ra lệnh đình chỉ chuyến di, phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ dự định dùng phi cơ dân sự, nhưng hiện nay Dân Chủ quyết định hủy bỏ chuyến đi này vì lý do an ninh vì hành trình đi như thế đã bị tiết lộ’

Hôm thứ sáu 18/1 trong điện tweet gửi ra, TT Trump vẫn cương quyết đòi phải có chi trả cho bức tường biên giới, mà ông cho là “rất cần thiết nhằm ngăn chận dòng người di dân bất hợp pháp và ma túy tràn vào Hoa Kỳ”

Một đại diện cho giới lập pháp Cộng Hòa còn cho phóng viên Reuters hay ‘hiện không có kế hoạch tái đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp về đóng cửa chính phủ gì cả’

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus