Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tình báo Mỹ điều tra khả năng virus corona bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán 

(CNN) – Các viên chức tình báo và an ninh quốc gia Mỹ cho hay, chính phủ Hoa Kỳ hiện đang kiểm tra khả năng virus corona có phải có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc thay vì từ chợ động vật, theo nhiều nguồn tin thông thạo vấn về. 

Đây là một trong nhiều giả thuyết mà các nhà điều tra đang theo đuổi khi tìm cách xác định nguồn gốc virus đã đẩy tới đại dịch trên toàn cầu, và tước đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người. Mỹ không tin virus liên quan đến nghiên cứu vũ khí sinh học. Các nguồn tin lưu ý, cộng đồng tình báo cũng điều tra một loạt những giả thuyết khác liên quan đến nguồn gốc của virus, thông thường như những tai nạn nổi tiếng. 

Giả thuyết này được những người ủng hộ Tổng thống thúc đẩy, trong đó có cả các nhà lập pháp Cộng hoà – những người đang tìm mọi cách chuyển hướng chỉ trích nhắm việc Tổng thống giải quyết đại dịch. 

Một viên chức tình báo quen thuộc với phân tích của chính phủ cho hay, một giả thuyết mà giới tình báo Mỹ đang điều tra là virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, và vô tình bị phát tán ra ngoài. Những nguồn tin khác cho biết, tình báo Mỹ chưa thể xác minh được giả thuyết này, nhưng tìm cách tìm hiểu xem liệu có ai đó bị nhiễm virus trong phòng thí nghiệm qua một tai nạn hoặc do giải quyết nguyên liệu yếu kém, và có thể đã lây cho những người khác. 

Tình báo Mỹ đang kiểm tra những thông tin thâu thập tình báo bí mật nhắm vào chính phủ Bắc Kinh. Một số viên chức tình báo khác cho rằng, có thể nguyên nhân thực sự sẽ chẳng bao giờ được biết đến. 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley trong tuần này thừa nhận, tình báo Mỹ đang tìm hiểu kỹ lưỡng câu hỏi, liệu có phải virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm hay không. 

“Tôi chỉ có thể nói, vào lúc này, không có kết luận mặc dù chứng cớ dường như chỉ ra nguồn gốc tự nhiên. Nhưng chúng ta không biết chắc chắn,” ông Milley phát biểu trước truyền thông vào thứ Ba. 

Khi được hỏi về điều tra tình báo do Yahoo và Fox News loan đầu tiên, Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư cho rằng, Mỹ “đang kiểm tra thấu đáo tình huống khủng khiếp này đã xảy ra,” nhưng ông từ chối nhắc đến những gì được báo cáo. 

Chính phủ Trung Quốc phủ nhận giả thuyết phòng thí nghiệm, và nhiều chuyên viên nước ngoài cũng nghi ngờ ý kiến này. 

Một nguồn tin thân cận với lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona của Toà Bạch Ốc tỏ ra thận trọng, “mỗi lần có dịch bùng phát thì có ai đó sẽ cho rằng, virus hay mầm bệnh từ một phòng thí nghiệm ra.” 

Một viên chức gọi cách Trung Quốc đối phó với virus “hoàn toàn đáng trách,” và các nhà điều tra tình báo được xác định tạo nên một bức tranh đầy đủ hơn về bệnh đã bắt đầu như thế nào. 

Tờ Washington Post tường trình về bức điện thư từ năm 2018, trong đó nhắc đến những quan ngại về an toàn và quản trị Viện sinh học Vũ Hán. Khi được hỏi về những bức điện này, Ngoại trưởng Mike Pompeo – người vẫn tiếp tục gọi virus corona là “virus Vũ Hán”  – không bác bỏ chúng, cũng không nói liệu chúng có mối liên quan gì đến COVID 19 hay không. 

“Đảng Cộng sản Trung Quốc không cho Mỹ tiếp cận khi chúng tôi cần vào lúc kịp thời nhất khi mới bắt đầu,” Pompeo nói hồi đầu tuần. “Rồi chúng tôi biết họ có phòng thí nghiệm này. Chúng tôi biết về chợ tươi sống. Chúng tôi biết virus có nguồn gốc từ Vũ Hán. Vì vậy, tất cả những điều này gộp lại với nhau. Vẫn còn nhiều vấn đề chúng ta không biết, và đây là điều mà Tổng thống đang nói hôm nay. Chúng tôi cần biết những câu trả lời về những vấn đề này.” 

Một số viên chức nói, Hoa Kỳ muốn Trung Quốc trả giá, nhưng lại nhận ra rằng Mỹ phải cẩn thận để không đưa ra hình phạt nào với Trung Quốc trước khi đại dịch được khống chế, và cho đến khi họ có thêm thông tin về việc tạo ra nó. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT