Tình báo Mỹ cảnh báo Toà Bạch Ốc: Giuliani là mục tiêu Nga lợi dụng 

(Washington Post) – Giới chức tình báo Mỹ cảnh báo Toà Bạch Ốc về việc luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani là mục tiêu của một chiến dịch gây ảnh hưởng của tình báo Nga, Washington Post loan tin vào thứ 5. 

Theo 4 cựu viên chức thông thạo sự việc, tình báo Mỹ quan ngại rằng, Giuliani bị Nga lợi dụng để bơm vào đầu ông Trump những thông tin sai sự thật. Cảnh báo được đưa ra khi Giuliani ở Ukraine nhằm tìm kiếm những thông tin gây thiệt hại Biden. Trong khi ở Kiev, cựu Thị trưởng New York đã gặp gỡ Andriy Derkach , và người này vào tháng  trước bị Bộ Ngân khố Hoa Kỳ chế tài vì làm điệp viên cho Nga. 

Cộng đồng tình báo được cho đã biết về chiến dịch này qua nhiều nguồn tin, trong đó có nghe lén. Bản thân Giuliani không là đối tượng bị theo dõi, nhưng trong khi đặt băng nghe lén một tài sản của Nga, phía Mỹ xác định được luật sư tư của Tổng thống  trao đổi với người này khi ông đến Ukraine vào năm 2019. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien dẫn đầu nỗ lực cảnh báo ông Trump về chiến dịch này. Các cố vấn cho Tổng thống hay, thông tin do Giuliani cung cấp sau chuyến đi Ukraine có thể bị Nga làm vấy bẩn. Theo các nguồn tin, thông điệp mà O’Brien gởi đến Trump là, “Làm những gì ông muốn làm, nhưng người bạn của ông, Rudy bị người Nga thao túng ở Ukraine.” Cảnh báo nhằm mục đích “bảo vệ” Tổng thống khỏi  “ra ngoài kia và nói những điều ngớ ngẩn.” 

O’Brien không chắc thông điệp của mình có được  Trump đón nhận nghiêm túc hay không vì Tổng thống được cho đã nhún vai và đáp, “đó là Rudy.”

Giuliani viếng thăm Ukraine vào tháng 12 năm 2019 giữa bối cảnh cuộc điều tra luận tội Tổng thống về hành vi của ông ta với Kiev với mục đích gây áp lực buộc Ukraine cung cấp những thông tin bất lợi cho Joe Biden. 

Giới chức tình báo Hoa Kỳ cũng gởi cảnh báo bằng văn bản đến Toà Bạch Ốc về Giuliani đang trở thành mục tiêu của Nga hồi đầu năm 2019, trước chuyến đi của ông. 

Một nguồn tin cho hay, “tất cả những ai trong cộng đồng tình báo biết về chuyện này đều nói về tìm cách để Giuliani ngưng lại khó khăn như thế nào, để ông ta hiểu nghiêm túc rằng mình đang bị lợi dụng làm người truyền đạt thông tin sai. 

Washington Post lưu ý, thông tin mà Giuliani tìm kiếm cũng tương tự như những gì có trong email được New York Post đăng trong tuần này. Tờ báo cho hay, họ không thể xác minh được tính xác thực của những trao đổi trong email của Hunter Biden. 

Một vài viên chức cao cấp trong chính phủ, trong đó có Tổng trưởng Tư pháp William Barr, Giám đốc FBI Christopher Wray và cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone, “tất cả đều hiểu” rằng Nga đang nhắm vào luật sư tư của Tổng thống. 

Giuliani cho Washington Post hay, ông ta chưa bao giờ được thông báo rằng, Andriy Derkach – một nhà lập pháp phò Nga ở Ukraine – là  tài sản của Nga, và ông ta “chỉ có thông tin gián tiếp, và tôi không xem ông ta là một nhân chứng.” 

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus