Tin tặc có liên hệ tới Nga nhắm vào Thượng Viện Hoa Kỳ

Hình Minh Họa. Photo Credit: The Hill

The Hill – Theo tin tức từ công ty chuyên về an ninh mạng Trend Micro thì có một nhóm tin tặc Nga được biết dưới cái tên ‘Fancy Bear’ đang tung ra một chiến dịch đánh phá mới, lần này là nhắm vào hệ thống máy tính của Thượng Viện Hoa Kỳ.

Công ty Trend Micro có trụ sở chính ở Tokyo cho phóng viên báo The Hill hay là họ đã phát giác một loạt trang mạng mới rất khả nghi được dựng lên với dáng vẻ như là hệ thống điện thư của bên trong nội bộ Thượng Viện Mỹ và các trang mạng này hoạt động như là ‘một phần của một chiến dịch thu gom e-mails’ nào đó.

Các trang mạng được biết do nhóm tin tặc ‘Fancy Bear’ nhào nặn ra, nhóm tin tặc này có liên hệ với cơ quan tình báo Nga là GRU và đã từng dính líu đến vụ đột nhập phá hoại hệ thống máy điện toán của Ủy Ban Democratic National Committee của Dân Chủ trước khi cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2016 diễn ra.

Hình Minh Họa. Photo Credit: The Hill

Chiến thuật mà ‘Fancy Bear’ áp dụng lần này để cướp đoạt emails của Thượng Viện Mỹ giống hệt cách thức mà bọn tin tặc đã sử dụng chống lại TT Pháp Emmanuel Macron khi diễn ra bầu cử Pháp trong năm 2017, theo xác nhận của Keike Hacquebord, một chuyên gia an ninh mạng của Trend Micro cho hay.

Một chuyên gia an ninh mạng khác nói: “Chúng tôi chắc chắn 100% là chuyện này do nhóm Pawn Storm Group thực hiện, đây là tên gọi khác của nhóm Fancy Bear”

Các trang mạng điện tử nhằm chống lại Thượng Viện Mỹ đã được thiết lập trong tháng 9 năm 2017, nhưng văn phòng Senate Sergeant at Arms, vốn có nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho Thượng Viện, từ chối trả lời phỏng vấn của AP về vấn đề này.

Được biết tin tặc cũng tấn công luôn các trang mạng của Ủy Ban tổ chức TVH Olympic Mùa Đông 2018 trước khi nó khai mạc trong tháng 2 năm nay.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus