Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Tin nhanh trong ngày 18-08

NGÀY NÀY NĂM XƯA
Ngày 17 tháng 8 năm 1998, Tổng Thống Bill Clinton là vị Tổng Thống đầu tiên phải ra trình diện trước Văn Phòng Công Tố Viên Độc Lập, môt hình thức của tòa án. Việc trần tình này đến sau 4 năm điều tra về việc Clinton và vợ là Hillary có dính líu đến việc địa ốc không công minh và điều quan trọng nhất là việc tình ái của ông với cô thực tập sinh Monica Lewinsky. Sau khi điều tra, thì vấn đề hai ông bà dính líu đến địa ốc được thanh minh  và được bỏ ra khỏi cuộc điều tra, chỉ còn việc Monica Lewinsky mà thôi. Khi được tra hỏi về việc Monica, thì mới đầu Clinton chối là không có gì, nhưng với chứng cớ do cô Monica đưa ra thì Clinton bị kết tội là cản trở công lý, vì thế mới có cuộc điều trần công khai ngày 17 tháng 8 năm 1998. Khi ra điều trần, thì Clinton xác nhận ông đã có quan hệ không chính đáng với cô thực tập sinh Monica, và ông hối hận là đã hướng dẫn sai lạc về vấn đề này. Kết quả là dư luận chia làm hai phía, hoặc là tha tội cho Clinton hoặc là truất phế vì không đủ tư cách để điều khiển quốc gia. Trong khi phía Dân Chủ thì nương tay, nhưng phía Cộng Hòa thì nhất định phải truất phế. Đến tháng 12, 1998, Hạ viện bỏ phiếu đòi truất phế Clinton, nhưng 5 tuần lễ sau, tại Thượng Viện, thì Clinton được tha bổng. Dư luận cho rằng việc tư tình lăng nhăng của Tổng Thống chưa đủ để truất phế ông hoặc yêu cầu ông từ chức. Clinton rời Bạch Cung năm 2001 sau 2 nhiệm kỳ và điều lạ lùng là ông được đánh giá cao về việc điều hành quốc gia ngang với Franlin Roosevelt và Ronald Reagan.
TIN TỨC:
MỸ VÀ TRUNG CỘNG CHIẾN ĐẤU TRÊN TWITTER VỀ KHÍ HẬU
Sau những tuần lễ căng thẳng về việc Mỹ gửi 2 phái đoàn Quốc Hội qua thăm Đài Loan và Trung Cộng liên tục tập trận quanh đảo Đài Loan với đạn thật, thì ngày hôm qua, đại diện Mỹ và Trung Cộng lại chiến đấu bằng Twitter về khí hậu. Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Hoa tweet về việc Trung Cộng thất bại trong vụ giảm khí Carbon, viết: “Bạn có thể đố cá là chúng tôi có thực hiện được cam kết của chúng tôi.” Ông ta còn tweet: “Hêlo! Chúng tôi đã sẵn sàng, còn bạn?”
Thời gian qua, Hoa Kỳ vẫn chứng minh là quốc gia này đã cam kết giảm thiểu khí Carbonic vào không gian, để tránh cho toàn cầu bị nguy hiểm, và cũng chứng minh rằng Mỹ đã bỏ nhiều tiền đầu tư về vấn đề này. Ông kêu gọi Trung Cộng nên theo Mỹ. Để đáp lại twitter này, Ngoại Trường Trung Cộng viết: “Đồng ý, nhưng bạn đã thực hiện được chưa?”
NỔ TẠI VÙNG NGA TẠM CHIẾM
Hôm qua, một loạt những vụ nổ tại vùng Crimea do Nga tạm chiếm của Ukraine, chứng minh rằng Ukraine có thể tấn công vùng này không trở ngại và hệ thống phòng thủ của Nga rất kém. Tuần trước, 9 chiến đầu cơ của Nga đã bị nổ tung, tuy Ukraine không xác nhận là đã tạo chiến công này, nhưng dư luận đều cho rằng đó là do công lao của các du kích Ukraine trong vùng bị Nga tạm chiế từ năm 2014. Nga tuyên bố rằng đây là việc làm có tính phá hoại của bọn phản bội. Vụ nổ kho đạn mới đây đã làm cho Nga bực tức, nhưng đành thúc thủ vì những tác giả của mấy vụ nổ này đều chuẩn bị một cách khoa học khiến cho Nga không điều tra được và chỉ tuyên bố là có nội tuyến trong hàng ngũ quân Nga, để tránh lộ ra sự thiếu sót của Nga trong việc bảo vệ những vùng đã chiếm được. Hiện nay, Nga đang tấn công phía Đông của Ukraine bằng pháo binh và tiến chậm đến từng làng một để gặp những du kích quân được chuẩn bị kỹ càng về vũ khí cũng như phương pháp tấn công.
ĂN SÒ SỐNG THIỆT MẠNG
Đã có 2 người chết sau khi ăn sò sống. Môt khách hàng ăn tại Fort Lauderldale đã chết vì bị nhiễm trùng sau khi ăn sò sống. Một người ở Pensacola cũng chết vì sò cùng một tháng. Cả hai trường hợp đều ăn sò từ Louisiana.  Chủ nhà hàng Rustic Inn, là Gary Oreal cho biết là “chúng tôi đã phục vụ món này từ 60 năm nay, có cả vài tỷ con sò đã vào miệng khách ăn, mà chưa có trường hợp nào như thế này. Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Bệnh nói là “sò nhiễm trùng và sò thường không có gì khác nhau về mùi vị cũng như mầu sắc. Có khoảng 80,000 bị Vibriois mỗi năm và khoảng 100 bị chết vì căn bệnh ăn sò sống này. Cơ quan này cũng nói là sau khi ăn sò sống mà thấy có triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, nhức đầu thì phải lập tức đến bệnh viện ngay.
ZIMBABWE BỊ BỆNH TRÁI RẠ
Một đợt bệnh trái rạ đã bùng phát ở Zimbabwe giết chết khoảng 157 trẻ em, đa số là do không tiêm chủng và do tin lời các người truyền đạo nói là không nên tiêm chủng mà phải cầu nguyện. Bệnh trái rạ phát ra thường là từ miệng bị mụn rồi nổi trên mặt các nốt đỏ, sau đó lan xuống chân tay. Trung bình nếu không chữa trị thì sẽ khỏi trong vòng 2 tuần lễ, tuy nhiên với những trường hợp nặng, các trẻ em bị chết mà không có thuốc chữa. Bệnh trái rạ này truyền nhiễm qua không khí, khi người bệnh ho, nhẩy mũi hay tay chân chạm phải. Bệnh có thể ngăn ngừa được nếu tiêm chủng, tuy nhiên tại vài vùng quê hẻo lánh, mấy người truyền đạo cho rằng chỉ cần cầu nguyện thì sẽ khỏi, kết quả là hàng ngàn trẻ em đã chết vì cơ thể yếu ớt và có ẩn bệnh khác.
BẮC HÀN BẮN HAI HỎA TIỄN KHI NAM HÀN MỪNG NGÀY THỨ 100 CỦA TỔNG THỐNG NAM HÀN
Khi Nam Hàn kỷ niệm 100 ngày nhậm chức Tổng Thống, thì Bắc Hàn cho phóng 2 hỏa tiễn lên không gian. Tổng cộng từ đầu năm đến nay, Bắc Hàn đã bắn 19 hỏa tiễn trong đó có những hỏa tiễn liên lục địa, có thể gắn đầu đạn nguyên tử. Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk-Yeol nói hôm thứ tư trong cuộc họp báo là nếu Bắc Hàn chứng minh là có ý định hủy việc chế tạo bom nguyên tử, thì Nam Hàn sẵn sàng đáp ứng, tuy nhiên cho đến hiện nay, chưa thấy dấu hiệu gì là Bắc Hàn từ bỏ ý định về việc chế tạo bom nguyên tử. Tình hình bán đảo Triều Tiên lúc nào cũng căng thẳng vì tính khí thất thướng của Yong Un, người đã từng cho bắn đại bác vào người một vị tướng ngủ gật, cũng như cho chó đói cắn chết ông chú chỉ vì không đồng quan điểm.
THÁI LAN NỔ NHƯ PHÁO 
Một làn sóng nổ bao trùm các tỉnh miền nam Thái Lan, nơi mà trong hai thập niên đã là nơi những kẻ phiến loạn theo đạo Muslim từng chống đối chính phủ và đòi độc lập. It nhất có 17 vụ tấn công riêng trong đêm thứ Ba tại Pattani, Narethiwar và Yala, tại các siêu thị, trạm xăng. Có nhiều người bị thương nhưng cho đến nay, chưa có ai nhận trách nhiệm những vụ nổ này. Kể từ năm 2004, đã có khoảng 7300 người bi giết tại 2 thành phố trên, nơi mà tín đố đạo Muslim sinh sống trong môt đất nước thờ Phật. Đôi khi có những vụ tấn công lẻ tẻ tại vùng  Songkhla. Những tín đồ Muslim cho biết là họ bị đối xử như những công dân hạng hai, bị kỳ thị hãi hùng. Trong số những toán chống lại chính phủ, có nhóm BRN tức là Barisan Revoulusi Nasional Melavu Patani là nhóm có lực lượng lớn mạnh nhất thường gây khó khăn cho chính quyền qua những vụ nổ bom phá hoại.
NHẬT BẢN MUA CỔ PHẦN CÔNG TY ĐIỆN VIỆT NAM
Ngày 16/8, Tập đoàn điện lực lớn của Nhật Bản JERA cho biết họ sẽ chi khoảng 15 tỷ yên (khoảng 112 triệu đô la) để mua 35,1% cổ phần của Công ty cổ phần Điện Gia Lai để giúp Việt Nam tăng gấp đôi công suất điện lên khoảng 150 gigawatt vào năm 2030, với năng lượng gió, mặt trời và các loại năng lượng xanh khác chiếm gần 1/3 so với 14% hiện nay. Việc mua này diễn ra khi công ty Nhật Bản đẩy mạnh nỗ lực khử trừ carbon để giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Hợp đồng mua bán này cũng nhằm đóng góp vào cả tăng trưởng kinh tế. Việt Nam đang có kế hoạch tăng gấp đôi công suất điện lên khoảng 150 gigawatt vào năm 2030, với năng lượng gió, mặt trời và các loại năng lượng xanh khác chiếm gần 1/3 so với 14% hiện nay.
MỘT TỔ CHỨC NGƯỜI MỸ DA ĐEN ĐANG BỊ THEO DÕI
Tại Georgia, môt tổ chức người Mỹ Da Đen có tên là Black Hammer Party đang bị cảnh sát và an ninh theo dõi vì những hành động bí mật của họ. Hai thành viên đã bị bắt vì tội danh Sexual Harassment, nhiều thành viên khác bị theo dõi vì ma túy, bắt cóc và gái điếm. Có thể là nhóm này có liên hệ với một nhóm người Nga cực đoan muốn phá hoại nước Mỹ. Nhóm này bị tố giác là có liên quan đến việc trang bị súng đạn cho những người Homeless, Người trưởng nhóm đã bị bắt, tuy vẫn nhiều thành viên là băng đảng trong vùng có dính líu đến tội phạm.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments