Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Tin nhanh ngày 10-08

NGÀY NÀY NĂM XƯA
Ngày 9 tháng 8 năm 1945, quả bom nguyên tử thứ 2 được thả tại Nagasaki, buộc Nhật Bản phải đầu hàng. Sau khi quả bom nguyên tử thứ nhất thả tại Hiroshima, Nhật Bản vẫn chưa tính chuyện đầu hàng, không chấp nhận Hội Nghị Postdam Conference yêu cầu Nhật đầu hàng vô điều kiện. Do đó, Mỹ phải tính chuyện thả quả bom thứ 2 có tên là “Fat Man” tại Nagasaki vào ngày 11 tháng 8 năm 1945, tuy nhiên điều kiện khí hậu đã thay đổi, khiến cho Mỹ phải cấp tốc tiến hành ngay việc thả quả bom thứ hai vào ngày 9 tháng 8. Vào lúc 1:56 phút, chiếc máy bay B-29, được gọi là Bockscar, được lệnh cất cánh từ Tinian Island dưới quyền điều khiển của Thiếu Tá Charles W. Sweeney bay đến Nagasaki. Nơi này là một trung tâm sản xuất tầu thủy, một địa điểm lý tưởng cho cuộc thả bom. Vào lúc 11:02 sáng, từ 1650 feet cao, quả bom tương đương với 22,000 tấn TNT rơi xuống Nagasaki, tiêu hủy thành phố này và ước lượng khoảng 60,000 đến 80,000 người trong nháy mắt. Không thể chịu đựng hơn nữa vì số mạng của dân chúng Nhật sẽ bị tiêu diệt, nên Nhật Hoàng tuyên bố đầu hàng vô điều kiện.
– Nez Perce, thủ lãnh Da Đỏ, không chấp nhận vào Reservation. Khoảng 145 chiến sĩ và 500 người da đỏ khác chiến đấu với quân của chỉnh phủ năm 1877, Ngày 9 tháng 8, quân của Nez đóng tại Big Hole Basin (ngày hôm này là phía tây của Montana, Khoảng 3:30 sáng, 183 lính Mỹ dưới quyền điều khiển của Đại Tá John Gibbon tấn công những lính da đỏ đang ngủ say, tiêu diệt một số, nhưng số Da Đỏ còn núp bên ngoài tấn công trở lại, trong ba ngày liên tiếp, cả hai bên đều thiệt hại nặng. Sau đó, quân Da Đỏ rút lui. Một số trốn sang Canada, một số đầu hàng và chấp nhận vào khu Reservation.
TIN TỨC,
QUÂN DU KÍCH UKRAINE ĐANG CHIẾN ĐẤU DỮ DỘI TẠI CÁC VÙNG TẠM CHIẾM
Sau một thời gian bị quân Nga chiếm đóng, du kích Ukraine đã phối hợp hành động, giết chết hết các người Ukraine đầu hàng và làm việc cho địch. Quân du kích cũng phá cầu, phá đường xe lửa, ngăn chặn vận chuyển, đồng thời báo cho quân chính quy Ukraine những địa điểm đóng quân Nga. Một du kích 32 tuổi nói là “chúng tôi sẽ làm mọi cách cho quân chiếm đóng khốn khổ, và làm cho chương trình xâm lăng của chúng bị đình trệ. Nhóm du kích này, bây giờ có biệt hiệu là Zhovat Strichka, nghĩa là “Giải Băng Vàng” dựa trên mầu vàng của lá cờ quốc gia Ukraine. Du kích đã thông tin cho lực lượng chính bắn hỏa tiễn HIMARS để phá cầu trên sông Dnieper River ở khu Kherson, nơi cung cấp chính cho quân Nga. Nhiều truyền đơn đã được rải đầy đường phố “Nếu HIMARS” không làm được, thì chúng tôi làm được. Nhóm Du kích này còn cho biết là “chúng tôi vô hình, quân xâm lăng hữu hình, chúng sẽ thua.”
NGA NGƯNG CUNG CẤP DẦU HỎA LÀM VÀI QUỐC GIA BỔI RỐI
Vài quốc gia phương Tây đang bối rối vì Nga lại ngưng cung cấp dầu hỏa cho Czech, Slovakia, và Hungary. Đường ống dẫn dầu này thường vẫn di qua Ukraine. Nga tuyên bố để trả đũa vụ Âu Châu và Mỹ cấm vận nên bây giờ phải có hành động. Tuy nhiên, đường ống dẫn đầu đi xuyên qua Belarus để tới Ba Lan và Đức vẫn hoạt động. Hành động ngưng cung cấp dầu hỏa đến Slovakia là để trả thù nước này đã hướng theo Âu Châu và Mỹ để yểm trợ Ukraine. Dĩ nhiên, Âu Châu sẽ có hành động để bảo vệ Slovakia cũng như Czech, và Hungary. Riêng Hungary vẫn không quên trước đây nhiều thập niên, Nga đã tung quân vảo Hungary để chiếm đống nước này khi mà Liên Sô vẫn còn hoạt động mạnh.
BOM TỰ SÁT NỔ TUNG
Một kẻ nổ bom tự sát đã tấn công đoàn xe anh ninh trong khu vục của Taliban Pakistani tại phía Tây Bắc của Pakistan, giết chêt 4 quân nhân. Chưa có tổ chức nào nhận là tác giả vụ tự sát này tại phía Bắc Waziristan, một quận hạt của thành phố Khyber Pakhtunkhwa, sát biên giới Afghanistan. Một phát ngôn nhân của quân đội đã xác nhận vụ tấn công này, xẩy ra là nửa đểm, tấn công vào chiếc xe chỏ những nhân vật của Pakistan và Taliban. Lực lượng Taliban vừa tố cáo các nhân vật cao cấp bị giết trong đêm Chủ Nhật, tuy nhiên lại không đưa ra chứng cứ nào. Theo báo cáo thì nhân vật thuộc Tehrik-e-Taliban Pakistan hay TPP là Abdul Wali, người từng nổi tiếng là Omar Khalid Khurasani bị giết đã được Mỹ treo giải thưởng là 3 triệu đô la. Tay này là một nhân vật khó thỏa thuẩn và là một trong nhóm TPP vẫn trao đổi với Mỹ về an bình cho Pakistan.
ĐÀI LOAN CẢNH BÁO LÀ TRUNG CỘNG MUỐN CHIẾM LĨNH BIỂN ĐÔNG
Một trực thăng của hải quân thuộc Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tham gia tập trận quân sự ở vùng biển quanh Đài Loan vào ngày 8-8 – Ảnh: REUTERS
Ngày thứ Ba, Đài Loan cảnh bảo thế giới là Trung Cộng không chỉ thao diễn quân sự mà là muốn chiếm biển đông. Sau khi bà Pelosi đại diện Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan, thì Trung Cộng tung quân gồm hải và không quân đi vòng quanh Đài Loan, bắn đạn thật ở cải hai bên eo biển Đài Loan. Bất chấp các lời kêu gọi của quốc tế, Trung Cộng tiếp tục tung thêm tầu chiến và phi cơ vào vùng biển động này. Thế giới vẫn biết mộng của Trung Cộng là muốn làm bá chủ miền Đông Nam Á bằng cách vẽ bản đồ hình lưỡi bò xuống tận đáy của Đông Nam Á, muốn nuốt luôn VN, Singapore, và Indonesia. Hiện chưa biết bao giờ Trung công ngưng hành động gây hấn này. Đài Loan khôn ngoan không phản ứng gì, chỉ im lặng nghe đại bác nổ ra ngoài xa.
MỸ ĐANG CHƠI MỘT VÁN CỜ NGUY HIỂM TẠI BIỂN ĐÔNG
Tại New Zealand, Phó Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Wendy Sherman nói hôm thứ Ba là bà sẽ đi thăm 5 quốc gia mà Trung Cộng đang đe dọa. Tại Wellington, thủ đô của New Zealand, khi ký một thỏa hiệp với New Zealand, bà nói là ”tương lai của chúng ta sẽ được vẽ trên Thái Bình Dương”. Thế giới đang chê trách Mỹ đã bỏ rơi Thái Bình Dương khi Trung Cộng ký kết một văn bản với đảo Solomons. Mỹ hứa là sẽ tái mở cửa văn phòng Đại Sứ ở đào Solomon, trong khi Thủ Tướng đào Solomons Manasseh Sogavare bỏ không đến dự một nghi lễ tưởng niệm cuộc chiến Guadalcanal do bà Phó Đại Sử Sherman và những nhân vật cao cấp khác tham dự. Bà Sherman tuyên bố là Mỹ luôn quan tâm đến Thái Bình dương và các quốc gia ở đây. Bà nói là Tổng Thống Biden sẽ gầy dựng lại một quan hệ tốt đep hơn với các đào tai Thái Bình Dương.
BẮN CHẾT NGƯỜI RỒI TỰ SÁT TẠI CUỘC HỌP VỀ MA TÚY
Tại Edewater thuộc Florida, một người đàn ông tiến vào cuộc họp Narcotics Anonymous và bắn chết bạn gái cũ rồi tự sát. Narcotics Anonymous là tổ chức giúp cho những người nghiện ma túy, rượu được thoát khỏi vòng mê nghiện. Tại cuộc họp có khoảng 20 người tham dự, một người đàn ông tên Hunter bước vào phòng họp và bắn chết hai người tên Erica Hoffman và Ian Greenfielf rồi quay súng vào mình và nổ cò làm cho những người dự họp chạy tán loạn. Khi Swat Team đến thì cả ba người đều đã chết. Theo cuộc điều tra, Erica vốn là bạn gái của Hunter, một người có tiền án và tội phạm.
LÁI XE BẠT MẠNG CÁN CHẾT 5 NGƯỜI
Tại Los Angeles, Nicole Lorraine Linton lái xe vượt đèn đỏ,  đâm vào môt ngã tư đông xe, làm vài xe bốc cháy. Nơi xẩy ra tai nạn là Windsor Hills cách khoảng 10 dặm Tây Nam của Downtown Los Angeles. Linton, một y tá lưu động từ Houston, Texas đã lái chiếc Mercedes Benz với tốc độ khoảng 90 miles môt giờ phóng vào một dòng xe làm nhiều thân người tung lên không. Ngày ra tòa, Linton ngồi xe lăn, không chối tội, và sẽ bị kết án vào khoảng tháng 10.  Cô ta không được Bail.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments