Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Tin nhắn FBI: Obama “muốn biết mọi thứ” về cuộc điều tra Hillary

Washington (NBC News) – Tin nhắn trao đổi qua lại giữa hai nhân viên FBI mới được công bố cho thấy, cựu Tổng thống Barack Obama rõ ràng đã để mắt sát sao đến cuộc điều tra vụ bê bối máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton.

Loạt tin nhắn giữa Peter Strzok – một trong những nhân viên hàng đầu của FBI từng làm việc trong ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller và bà Lisa Page – luật sư FBI – được tiết lộ trong bản báo cáo có tên “Bê bối Email của Clinton và Cuộc điều tra của FBI” được Chủ tịch Uỷ ban Nội an và Nội vụ Chính phủ Thượng viện (Senate Homeland Security and Governmental Affairs Committee Chairman) là ông Ron Johson (Cộng hoà – Wisconsin) chuẩn bị.

Những tin nhắn này tiết lộ việc nhân viên FBI được giao nhiệm vụ chuẩn bị sườn bài nói chuyện cho Giám đốc James Comey vì ông Obama muốn theo sát vụ này. Trong một tin nhắn giữa ông Strzok và bà Page vào ngày 2 tháng 9 năm 2016, nữ luật sư cho người tình hay, bà đang chuẩn bị dàn bài nói chuyện cho sếp vì “Tổng thống muốn biết mọi thứ chúng ta đang làm.”

Bản báo cáo cho rằng, “tin nhắn này đưa ra thêm những nghi vấn về mức độ liên quan của cá nhân Tổng thống Obama đối với vụ bê bối email của bà Clinton và cuộc điều tra vấn đề này của FBI.”

Theo báo cáo, những tin nhắn đặt ra nhiều câu hỏi “đáng được xem xét sâu thêm” như, “Liệu, và trong chừng mực nào, những ác cảm cá nhấn và/hay những định kiến chính trị có ảnh hưởng đến cuộc điều tra của FBI? Liệu, và trong chừng mực nào, Bộ Tư pháp và Toà Bạch Ốc của ông Obama có gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra của FBI hay không? Liệu, và trong chừng mực nào, có ác cảm cá nhân và/ hay định kiến chính trị?”

Photo Credit: AP

Ngay sau khi bản báo cáo được công bố, ông Johnson đã chia sẻ với NBC News rằng, những tin nhắn “hoàn toàn vô tư, không màu mè” và “đặt ra nhiều dấu hỏi.”

Những tin nhắn này được công bố hai tháng sau khi Bộ Tư pháp tiết lộ 90 trang tin nhắn, trong đó nhân viên FBI có những lời lẽ gay gắt chỉ trích ứng cử viên Donald Trump. Khi biết được những tin nhắn này vào mùa hè năm ngoái, ông Mueller đã loại Strzok ra khỏi ban điều tra.

Cộng hoà lập tức nắm lấy những tin nhắn này làm chứng cớ tố cáo nỗ lực chống Trump trong nội bộ cơ quan điều tra liên bang, và cá nhân ông Trump cũng không bỏ qua việc này. “Tin nhắn mới trong FBI là những quả bom tấn!” ông Trump đăng trên Twitter vào sáng hôm nay sau khi biết tin.

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT