Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Tin nhắn, email Meadows giao Uỷ ban 6/1 cho thấy Trump làm gì trong thời gian bạo động

 (CNN) – Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows đã cung cấp cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 một loạt tin nhắn và email, trong đó cho thấy, ông ta trao đổi với nhiều trong thời gian vụ tấn công diễn ra,” theo nguồn tin thông thạo sự việc. 

Những tin nhắn trong điện thoại di động và trương mục thư điện tử của Meadows được ông ta tình nguyện giao cho các nhà điều tra Quốc hội mà không có yêu cầu về đặc quyền hành pháp, và liên quan tới “những gì Donald Trump làm và không làm trong thời gian bạo động,” nguồn tin cho hay. 

Những trao đổi này cho Ủy ban biết được phần nào về  những gì người ta nhắn tin cho Meadows trong ngày 6 tháng 1, những gì ông ta trao đổi với họ về ông Trump ngay lúc đó, và những gì cựu Tổng thống làm vào thời khắc Điện Capitol bị tấn công và kẻ bạo động đang hô lớn “Treo cổ Mike Pence!”

Trong khi một số trung thành với ông Trump chống lại trát đòi của Uỷ ban, thì “có rất nhiều người mỗi tuần ra khai và giao nộp tài liệu.” Trong một số trường hợp, mỗi ngày có nhiều người tra điều trần trước Uỷ ban. 

Công tác điều tra của Uỷ ban 6/1 đang diễn ra theo 2 mức độ, công khai và kín. Các nhà lập pháp cho biết đã tống trát đòi đến 40 người, nhưng các nguồn tin tiết lộ, một số lượng lớn trát đòi gởi ra nhưng không được công khai. Nguồn tin cho biết, trong có những nhân chứng này  “chúng ta sẽ nhận ra” và cuối cùng họ cũng sẽ được công khai. 

Trong thư gởi cho luật sư của Meadows vào thứ Tư, Uỷ ban gợi ý về nội dung những tin nhắn mà họ đã nhận được từ cựu Đổng lý của ông Trump. Thư lưu ý, Meadows đã cung cấp cho Uỷ ban “những tin nhắn về sự cần thiết cựu Tổng thống phải gởi ra tuyên bố kêu gọi chấm dứt tấn công Điện Capitol.”

Nguồn tin cho biết, những tin nhắn này có thể không phản ánh tốt về cựu Tổng thống. 

Meadows vào thứ Tư đệ đơn khởi kiện Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện sau khi các nhà điều tra Hạ viện thông báo họ dự tính tổ chức bỏ phiếu buộc ông ta tội khinh thường Quốc hội. 

Phó Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) lưu ý, Meadows đang từ chối trả lời những câu hỏi về số tài liệu mà ông ta tình nguyện giao nộp cho Uỷ ban. “Uỷ ban nhận được một số tài liệu không nằm trong đặc quyền hành pháp, rất thú vị,” bà Cheney nói. “Chúng bao gồm những tài liệu liên quan trực tiếp đến những gì Tổng thống Trump nên làm vào ngày 6 tháng 1, trong khi tấn công xảy ra, và bây giờ ông ta lại từ chối trả lời những câu hỏi về số tài liệu không nằm trong đặc quyền đó.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT