Monday, December 5, 2022
spot_img

Tin hot trong ngày 30-08

NGÀY NÀY NĂM XƯA
KỲ THỊ MỸ- MỄ
Ngày 29 tháng 8 năm 1970, khoảng 20,000 người Mỹ gốc Mễ biểu tình ôn hòa trước The Chicano Moratorium ở Đông Los Angeles, để chống chiến tranh Việt Nam, vì đã có nhiều người Mỹ gốc Mễ chết vì trận chiến này. Một chủ tiệm da trắng ở gần đó gọi điện thoại cho cảnh sát, nói là dân Mễ đang chuẩn bị ăn cướp, cảnh sát tới bao vây đám đông, xịt hơi cay vào đám người biểu tình ôn hòa này. Một cảnh sát viên ném một chai hơi cay vào đầu một Phóng viên người Mễ nổi tiếng, giết chết người này ngay tại chỗ. Thế là bạo động xẩy ra. Kết quả của cuộc biểu tình ôn hòa này là 4 người thiệt mạng.
KỲ THỊ MỸ – DA ĐEN
Ngày 28 tháng 8 năm 1955, Emmett Till, một thiếu niên 14 tuổi, da đen,sống ở Chicago đi thăm bà con ở Mississippi bị hai người da trắng giết tàn nhẫn. Hai người kỳ thị này bắt cậu bé khiêng 75 pound bông gòn tới bờ sông Tallahatchie River, lột quần áo cậu ra, đánh cậu tàn nhẫn, chọc mù mắt cậu, rồi gói cậu và bông gòn bằng dây kẽm, ném xuống sông. Nhiều ngày sau, xác cậu nổi lên, thủ phạm bị bắt là chồng và em của một bà chủ tiệmở Money. Hai người đã bắt cậu vì theo lời bà chủ tiệm nói là cậu tán tỉnh cậu, sờ mó bà và nói lời tục tĩu. Sự thật chỉ là cậu này đến mua kẹo, và vì muốn lấy le với bà con ở nhà bằng phim ảnh, nên cậu đứng trước tiệm với que kem và nói “bye, baby”. Bà chủ tiệm da trắng về mách với chồng và em trai vài ngày sau, khi chồng và em trai về tới nhà. Hai người này đi lùng được cậu bé và bắt giữ cậu thiếu niên ngay trước mặt gia đình, đem ra sông, và giết cậu tàn nhẫn như thế. Khi cảnh sát hỏi cung, bà vẫn khai là cậu nhỏ kia ôm bà và nói lời bậy bạ. Do đó, không ai bị bắt. Cảnh sát về phe với người da trắng, buộc gia đình phải hỏa thiêu ngay để dấu chứng cớ, nhưng bà mẹ nhất định đem xác con về Chicago chôn. Cho đến vài chục năm sau, bà chủ kia mới xác nhận là không có việc cậu bé kia làm bậy.
Tin tức:
NASA phải hủy một chuyến bay tới mặt trăng vì trục trặc kỹ thuật. Một hỏa tiễn loại Orion Capsule dự định được phóng từ Space Launch System, nhưng bất ngờ trước khi bay, có lệnh dừng lại vì kỹ thuật viên khám phá thấy cơ phận làm nguội hỏa tiễn khi phóng lên bị trục trặc. Cơ phận này rất quan trọng vì đường ống dẫn khí Hydrogen lòng để làm nguội phần chính của hỏa tiễn khi count-down không làm việc. Nếu đường ống này không làm lạnh phần chính của hỏa tiễn thì hỏa tiễn có thể phát nổ vì quá nóng với số lượng chất nổ đẩy hỏa tiễn lên không gian. NASA thông báo là sẽ phóng lại vào 2 hoặc 5 tháng 9, nhưng tin này chưa chính xác vì cho tới hôm nay, vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân.
NGA CHUẨN BỊ THỰC TẬP CHIẾN TRANH VỚI TRUNG CỘNG VÀ MỘT SỐ QUỐC GIA KHÁC
Bộ trường Quốc Phòng Nga tuyên bố là sẽ có cuộc tập trận quy mô với Trung Cộng, Mông Cổ, Ấn Độ, Lào, Nicaragua và Syria. Cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở phía Đông Nga gần Trung Cộng. Nga và các quốc gia tham chiến sẽ mang đến hơn 50,000 quân lính, hơn 5000 đơn vị vũ khí, gồm 140 tầu bay và 60 tầu chiến, Nga sẽ cho tập trận bằng các đơn vị nhẩy dù, các phóng pháo cơ và máy bay thuộc lực lượng vận chuyển quân sự.
CHUẨN BỊ CHỐNG LỤT Ở MISSISSIPPI
Dân chúng trong vùng gần thủ đô của Mississippi đang chuẩn bị chống lụt khi nước sông Pearl River đang dâng cao sau những cơn mưa nặng tuần qua. Giới chức cho biết là khoảng 150 gia đình có thể bị ảnh hưởng. Dân chúng trong vùng đang tìm cách chuyển đồ quý giá đi nơi khác để tránh lụt. Cơ quan chống khẩn cấp của Mississippi nói rằng mực nước có thể lên cao đến hơn 10 mét. Đường xá sẽ ngập, và yêu cầu đừng ai trở lại nhà trươc khi chính quyền thông báo là có thể trở về nhà. Hơn 150,000 bao cát đã được phân phối cho dân chúng trong vùng, hy vọng chống đỡ được phần nào hay phần đó.
LẠI NỔ SÚNG GIẾT NGƯỜI RỒI CHẾT THEO.
Có ít nhất 3 người chết trong khu SuperMarket Safeway ở Oregon vào chiều thứ Bẩy. Khoảng 7 giờ chiều thứ Bẩy, một kẻ vác súng vào lối sau của khu chợ rồi bắn hàng loạt vào khu Costco và Big Lots. Cảnh sát đến nơi thì thấy có 2 người chết dọc lối vào, rồi sau đó cũng thấy sát thủ nằm chết bên cạnh cây súng của mình.Không có ai bị thương.
Một người da đen chừng 40 tuổi, bị đuồi nhà ở khu Houston, đã nổi lửa đốt nhà hàng xóm để dụ người ta chạy ra, rồi phục kích bằng súng Shotgun, và bắn chết 3 người hàng xóm của mình. Khi cảnh sát đến, đã bắn chết hung thủ.Tại Fort Worth, Texas, khi một nhóm người đang đứng trước nhà nói chuyện hàn huyên, thì một nhóm người lái xe qua, nổ súng vào những người đang nói chuyện. Mọi người chạy tán loạn, trừ một đứa bé 5 tuổi bị bắn chết ngay tại chỗ, môt bé 18 tháng tuổi bị trúng đạn nhưng hy vọng qua khỏi. Cho tới giờ này nhà chức trách đang truy tìm hung thủ.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments