Monday, February 6, 2023
spot_img

Tin đọc nhanh

1-NỘI DUNG BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ZELENSKY

Trong ngày thứ Tư 21 tháng 12 năm 2022, Tổng Thống Zelensky đã đến gặp gỡ Quốc Hội Hoa Kỳ và Tổng Thống Biden tại Bạch Cung. Trong cuộc gặp gỡ lịch sử tại Quốc Hội, sau khi đã trân trọng Cám Ơn Hoa Kỳ nhiệt tình giúp đỡ Ukraine, Zelensky đã bỏ qua mọi lời lẽ chính trị, mà đi thẳng vào vấn đề như cầu cấp thiết của Ukraine. Ông nói: “Thật quá sức đối với tôi” khi nói về cuộc tấn công tàn bạo, vô nhân bản của Putin, ông nói: “Nhưng Ukraine không thất bại. Ukraine vẫn đang sống và đang tung chân đá”. Ông nói tiếp: “Thế giới này thì đang kết nối với nhau và dựa dẫm vào nhau để cho phép một ai đó vừa ở ngoài cuộc vừa bình yên khi cuộc chiến khởi đầu. Hai quốc gia chúng ta là đồng minh trong cuộc chiến tranh này…. Chúng tôi vẫn mừng Giáng Sinh. Ngay cả khi không có điện, ánh sáng của niềm tin của chúng tôi không bao giờ tắt… Chúng tôi có đại pháo. Vâng. Cám ơn quý bạn. Chúng tôi có đấy. Nhưng đủ không? Thưa không, nói một cách chân thành, chưa đủ… Tôi bảo đảm với quý vị là quân nhân Ukraine chúng tôi có thể điều khiển xe tăng của Hoa Kỳ cũng như máy bay của quý vị.” Tổng Thống Zelenski nói thẳng về vấn đề viện trợ: “Tiền của quý vị không phải là tiền làm từ thiện. Đó là một vấn đề đầu tư cho an ninh và dân chủ trên toàn thế giới mà chúng ta điều hành trong phương cách đầy trách nhiệm nhất….Cuộc đấu tranh này sẽ định nghĩa về thế giới mà con cháu chúng ta sẽ sinh sống, và con của chúng, và cháu của chúng nữa.”

Cuộc nói chuyện kết thúc với Phó Tổng Thống Kamala Harris và Chủ Tịch Quốc Hội Nancy Pelosi giương cao lá cờ Ukraine mà Zelensky đã trao cho họ. Lá cờ này lại mới được trao cho Zelensky ngày hôm trước bởi quân sĩ ở Bakhmut, một thành phố nhở ở phía Đông Ukraine ngay tuyến đầu trước lính Nga xâm lăng.

2-TIN LẠ VỀ WORLD CUP.

FIFA đang điều tra về việc một ông Trưởng Bếp có thể cầm được Quả Cầu Vàng giữ tại FIFA để trao cho đội nào thắng giải, trước khi tuyên bố thắng giải. Theo lẽ thì quả cẩu vàng này phải được vị Chủ Tịch của FIFA là Giani Infantino bảo vệ và sẽ trao tay cho cầu thủ đại diện của đội vô địch, lần này là Messi. Tuy nhiên, trước khi đó, thì ông Trưởng Bếp tên là Salt Bae là chủ một nhà hàng ở Doha, khách thăm thường trực đến văn phòng ông Chủ Tịch FIFA, lại có thể cầm quả cầu vàng này ra sân, nhập bọn với các cầu thủ Argentina và đứng chụp hình với quả cầu trên tay. FIFA diễn tả về quả cầu vàng là môt biểu tượng vô giá, chỉ có thế chạm tay vào và giữ bởi một nhóm người chọn lựa, bao gồm người thắng cuộc những năm trước và cảc vị lãnh đạo quốc gia. Vì thế mà FIFA đang điều tra xem làm sao một ông trưởng Bếp lại có thế tiếp xúc với quả cầu vàng danh dự đó và còn mang ra trước sân, trước khi trao giải vô địch. Sau đó, ông ta đưa ra Instagram cho cả thể giới coi.

3-HÌNH ẢNH TƯỚNG ROBERT E. LEE, TỔNG CHỈ HUY LIÊN QUÂN SẼ BỊ GỠ RA KHỎI WEST POINT.

Trước khi chống lại quân đội Hoa Kỳ để làm tổng chỉ huy liên quân miền Nam, Tướng Robert E. Lee từng là  Chỉ Huy của trường West Point, học viện quân sự có giá trị nhất của lịch sử Hoa Kỳ, từng cung cấp những tên tuổi lớn như Ulysses S. Grant, Douglas MacArthur và Dwight Eisenhower. Nhưng những ngày sắp tới, hình ảnh của Lee sẽ biến mất khỏi Thư Viện trong khuôn viên trường, nơi mà hình ảnh này đã được treo từ năm 1950. Đồng thời, hình ảnh của các vị Tướng Lãnh từng tham gia Liên Quân chống lại Hoa Kỳ cũng phải gỡ bỏ. Tháng 10 vừa qua, bộ Quốc Phòng gửi lệnh tới trường, buộc phải tháo gỡ

Mọi hình ảnh liên quan đến Liên Quân Miền Nam là lực lượng muốn giữ lại người da đen làm nô lệ vĩnh viễn. 

4-BIDEN TỰ TIN VỀ NĂM 2022.

Trong một thông điệp cuối năm, Tổng Thống Biden nói: “Người Mỹ đã trải qua vài năm căng thẳng, nhưng tôi lạc quan về viễn ảnh kinh tế của nước Mỹ. Sự cương quyết của người Mỹ đã giúp chúng ta phục hồi lại từ biến cố Covid-19, các gia đình sau cùng đã có thêm nhiều chỗ dễ thở, và kế hoạch kinh tế của tôi đã làm cho nước Mỹ một lần nữa thành một căn nhà đầy sức mạnh cho những sáng kiến và chế tạo.  

Chúng ta bước vào năm này với lạm phát cao và các gia đình âu lo về giá cả. Tấn công vào sự lạm phát và giúp cho các gia đình nhiều chỗ để thở hơn đó là ưu tiên hàng đầu của tôi. Chúng ta đã làm những chuyển biến quan trọng để phục hồi lại sức tăng trưởng mạnh mẽ và đều đặn. Chỉ trong vài tháng, tiền lương đã tăng nhanh hơn giá cả, rồi giá xăng lại trở thành thấp nhất kể từ mùa hè năm ngoái và sự lạm phát từ từ chậm lại.

Như tôi đã nói, sẽ cần thêm ít thời gian để cho lạm phát trở lại mức cũ và chúng ta đã chứng kiến việc trở lại đã đang nằm dọc đường đi. Cơ quan Dự Trữ Liên Bang đã nhận trách nhiệm chính là kiểm soát được việc lạm phát. Tôi đã bổ nhậm những nhân vật có khả năng cáo để hướng dẫn cơ quan đó, tôi cũng cho áp đặt sự quan trọng nhất về việc làm và giá cả bình ổn. Nhưng người Mỹ phải tin rằng các kế hoạch do tôi làm đầu bếp đã chứng tỏ tôi đã đi đúng đường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments