Cựu Tổng thống Donald J. Trump đã tuyên bố vào tối thứ Tư rằng ông sẽ bắt đầu một “cường quốc truyền thông”. Và ra mắt mạng xã hội mới “Truth Social” , một mạng xã hội giống Twitter sẽ “chống lại sự chuyên chế của Big Tech”, ông nói trong một tuyên bố.

Trong vòng hai giờ khi Trump tuyên bố, tin tặc đã có được quyền truy cập vào phiên bản riêng của mạng xã hội, tạo tài khoản giả mạo  của ông Trump; Stephen K. Bannon; Ron Watkins, nhà lý thuyết âm mưu của QAnon; và giám đốc điều hành của Twitter, Jack Dorsey, người đã cấm ông Trump tham gia Twitter sau khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.

Sau khi có được quyền truy cập vào phiên bản riêng của mạng xã hội, các tin tặc đã tạo tài khoản giả mạo của ông Trump, Stephen K. Bannon, Ron Watkins và một số người nổi tiếng khác. Sau đó, các hacker này đã sử dụng các tài khoản giả mạo đó để đăng hình ảnh những con lợn đang phóng uế, viết những lời lẽ xúc phạm nhằm vào ông Dorsey và hỏi về nơi ở của cựu đệ nhất phu nhân Melania Trump. Nhưng hình ảnh này sau đó đã được lan truyền trên các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Trong cuộc phỏng vấn vào thứ Năm, các tin tặc được cho là có liên kết với Anonymous, cho biết hành động này là một phần  “cuộc chiến trực tuyến chống lại sự thù ghét” đối với cựu tổng thống Trump

Sau một vài năm gián đoạn, Anonymous đã trở lại như một lực lượng kỹ thuật số chống lại phe cực hữu. Tập thể này gần đây đã gỡ xuống một trang web của Đảng Cộng hòa Texas sau khi dự luật chống phá thai được thông qua, thay thế trang web này bằng một cuộc gây quỹ Planned Parenthood. Và vào tháng trước, Anonymous đã đứng sau một vụ đột nhập Epik, một công ty dịch vụ internet phổ biến, bán ra 220 gigabyte dữ liệu, bao gồm cả chi tiết cá nhân của khách hàng.

 

Sau vụ tấn công vào Truth Social trước khi ra mắt, các tin tặc đã chứng minh rằng mạng xã hội sắp phát hành của ông Trump có hệ thống bảo vệ lỏng lẻo và không có các quy trình kiểm duyệt danh tính, dẫn đến tình trạng dễ dàng bị giả mạo, kể cả cựu tổng thống.

Ông Trump đã tiết lộ mạng xã hội trong một bài thuyết trình trực tuyến hôm thứ Tư với tư cách là một phần của Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump, nhằm mục đích tiếp cận các nền tảng truyền thông xã hội lớn.

Một đại diện của công ty truyền thông Trump đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Ứng dụng Truth Social đã xuất hiện trên Apple Store dưới dạng “chờ phát hành”  của Apple vào thứ Tư, mời bất kỳ ai quan tâm tham gia danh sách chờ phát hành. 

Vụ hack và hậu quả của nó đã không ngăn được cổ phiếu của công ty SPAC của ông Trump , Digital World Acquisition, tăng 400% lên 52 USD / cổ phiếu vào thứ Năm, sau tin tức về việc sáp nhập sẽ khởi động nền tảng truyền thông xã hội của ông Trump hôm thứ Tư.

TH