Friday, December 9, 2022
spot_img

Tiết lộ bom tấn: Tổng đài Toà Bạch Ốc gọi cho một kẻ bạo động Điện Capitol vào 6/1 

(CALI TODAY NEWS) – Cựu cố vấn cao cấp về kỹ thuật cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol, ông Denver Riggleman cho  biết, tổng đài  Toà Bạch Ốc kết nối với một cuộc điện thoại với một kẻ bạo động vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. 
“Anh có giây phút đáng kinh ngạc khi nhìn thấy tổng đài  Toà Bạch Ốc kết nối với điện thoại kẻ bạo động khi vụ tấn công xảy ra,” Riggleman nói với xướng ngôn viên chương trình “60 Minutes”  Bill Whitaker. “Đó là giây phút khá kinh ngạc.” 
Là một cựu viên chức tình báo quân đội và là cựu dân biểu Cộng hoà từ Virginia, Riggleman  giám sát hoạt động dữ liệu cho Uỷ ban 6/1, theo đuổi  những hồ sơ điện thoại và những dấu vết kỹ thuật số khác dính líu đến vụ tấn công Điện Capitol. Ông không còn làm cho Uỷ ban từ tháng 4. 
“Tôi chỉ biết người kết thúc cuộc gọi đó,” Riggleman nói. “Tôi không biết về phía Toà Bạch Ốc, mà theo tôi quan trọng hơn. Nhưng điều quan trọng là người dân Mỹ cần phải biết có những mối liên quan cần phải tìm hiểu sâu thêm.”
Các số điện thoại cụ thể của  Toà Bạch Ốc được giữ bí mật để bảo vệ mọi chính phủ. Trong một cuốn sách sắp được xuất bản, Riggleman tiết lộ, ông năn nỉ Uỷ ban 6/1 thúc đẩy mạnh hơn nữa để xác định được số điện thoại. 
Riggleman cho Whitaker hay, ông bày tỏ lo ngại với Uỷ  ban, “Tôi là một trong những người, đáng buồn, là từ lúc bắt đầu, anh biết đó, tôi rất, rất quyết liệt về những mối liên quan đó, lấy những số điện thoại đó của Toà Bạch Ốc.”
“Từ quan điểm của tôi, từng trong chống khủng bố, nếu Toà Bạch Ốc, thậm chí đó là một cuộc gọi ngắn ngủi đi chăng nữa, và nếu đó là một cuộc gọi được kết nối, thì ai đã thực sự gọi cuốc điện thoại đó?”
“Có một cách giải thích đơn giản và vô tư cho điều này không? Whitater hỏi. 
“Đó là một cuộc gọi tình cờ?” Riggleman đáp, “Khi Toà Bạch Ốc gọi ai đó mà người ta gọi nhầm một kẻ bạo động vào ngày hôm đó, vào ngày 6 tháng 1 ư? Chắc chắn không có!”
Cuộc gọi này được phát giác ra sau khi Riggleman tập hợp một toán nhỏ các nhà phân tích và khai thác dữ liệu cho Uỷ ban, xem kỹ 20 triệu dòng dữ liệu gồm email, những ý kiến trên mạng xã hội, hồ sơ điện thoại, và tin nhắn, để tìm hiểu xem ai đã làm gì dẫn đến vụ tấn công ngày 6 tháng 1. 
“Chúng tôi có thể làm những thứ, theo tôi nghĩ, theo cách chưa từng được làm  trước đây với hàng triệu dòng dữ liệu,” Riggleman nói. “Và thực sự tạo ra một biểu đồ cho thấy những nhóm này thực sự lẫn vào nhau như thế nào?” 
Theo Riggleman, những nhóm đó gồm, “Toán của Trump, gia đình Trump, những người tham gia biểu tình, những bị can bị Bộ Tư pháp truy tố, Proud Boys, Oath Keepers, và những người khác, trong đó có các nhà lập pháp tiểu bang, đại cử tri giả, những thứ như vậy.” 
Phát ngôn nhân của Uỷ ban 6/1 cho biết, “Trong vai trò nhân viên Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện, ông Riggleman không biết nhiều về cuộc điều tra của Uỷ ban. Ông ấy rời Uỷ ban từ tháng Tư, trước khi các phiên điều trần, và nhiều công việc điều tra quan trọng diễn ra … Kể từ khi ông ấy đi, Uỷ ban đã theo mọi đầu mối và phân tích tất cả thông tin phát sinh từ công việc của ông ấy, và một báo cáo toàn diện sẽ được công bố vào cuối năm.” 
Hương Giang (Theo CBS) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments