Tiếp đón TT Pháp Macron, TT Trump cảnh báo Iran về chương trình nguyên tử

TT Trump và phu nhân tiếp đón TT Pháp trong chuyến thăm 3 ngày đến Toà Bạch Ốc. Photo Credit: AP

AP – TT Trump và TT Pháp Emmanuel Macron hôm thứ ba 24/4 bàn luận với nhau về thỏa thuận nguyên tử mà 6 cường quốc đã ký kết với Iran vào năm 2015 tại Tòa Bạch Ốc. Được biết TT Macron sẽ cố thuyết phục TT Trump ở lại với hiệp ước này.

Nhưng TT Trump trước đó đã cảnh báo là “nếu Iran tái tục trở lại chương trình nguyên tử của họ, họ sẽ có những vấn đề lớn lao nhất mà họ chưa bao giờ biết”

Hiện nay chưa ai biết biết liệu TT Trump sẽ có quyết định như thế nào, trước đây ông từng tuyên bố ‘đây là một hiệp ước quá tệ hại’. Tuy vợ chồng TT Trump đón tiếp vợ chồng TT Macron rất nồng ấm một cách chính thức ở South Lawn của Tòa Bạch Ốc, song cả hai đồng minh đều có quan điểm khác nhau về hiệp ước này

TT Trump nói tình bạn mà ông thiết lập với TT Macron khi ông nhậm chức TT Mỹ là một ‘nối tiếp của tình đồng minh lâu đời giữa hai quốc gia’. Ông Macron nói: “Lịch sử vẫy gọi chúng ta, thúc giục hai dân tộc có lòng kiên trì hướng dẫn chúng ta trong các thời điểm gian nan, Pháp cùng với Châu Âu và Hoa Kỳ có hẹn với lịch sử”

TT Trump và phu nhân tiếp đón TT Pháp trong chuyến thăm 3 ngày đến Toà Bạch Ốc. Photo Credit: AP

Ngoài cuộc thảo luận về hiệp ước nguyên tử với Iran, chiến cuộc Syria cũng nằm trong nghị trình bàn thảo với nhau của 2 TT đồng minh. TT Trump ngõ lời cám ơn Paris đã tỏ ra ủng hộ và tham gia tích cực vào hành động nã hỏa tiễn vào Syria gần đây.

TT Macron bảo với TT Trump là ‘Pháp và Mỹ sẽ hiệp lực tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố, giúp giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn và Iran, và cùng nhau làm lợi cho cả thế giới’

Tối nay TT Trump sẽ chủ tọa một yến tiệc trang trọng lần đầu tiên được tổ chức ở Tòa Bạch Ốc khi ông nhậm chức đến nay, nhằm dành cho vợ chồng TT Macron và phái đoàn Pháp, với tổng cộng khoảng 150 vị khách tham dự, sau đó họ sẽ được thưởng thức một chương trình biểu diễn của đoàn Washington National Opera.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus