Tiến sĩ Fauci: Tử vong do virus ở Mỹ có thể lên tới 200.000, khi nguồn cung cấp y tế bị thiếu

Photo credit: Reuters

(Reuters) – Tử vong của Mỹ do coronavirus có thể lên tới 200.000 người với hàng triệu trường hợp nhiễm, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ đã cảnh báo vào Chủ nhật khi New York, New Orleans và các thành phố lớn khác cảnh báo họ sẽ hết thiết bị y tế.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, ước tính trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng đại dịch có thể gây ra khoảng 100.000 đến 200.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ.

Kể từ năm 2010, cúm đã giết chết từ 12.000 đến 61.000 người Mỹ mỗi năm, theo trang web https://www.cdc.gov/flu/pandemia-resource/1918-commemoration/pandemia-preparedness.htmlm của Trung tâm dịch bệnh Hoa Kỳ Kiểm soát và phòng ngừa. Đại dịch cúm 1918-1919 đã giết chết 675.000 người tại Hoa Kỳ, theo CDC.

Thành phố New York sẽ cần thêm hàng trăm máy thở trong vài ngày và nhiều khẩu trang, áo choàng và các vật tư khác vào ngày 5 tháng 4, Thị trưởng Bill de Blasio nói với CNN vào Chủ nhật.

New Orleans sẽ hết máy thở vào khoảng ngày 4 tháng Tư và các viên chức ở Louisiana vẫn không biết liệu họ có nhận được bất kỳ máy thở nào từ kho dự trữ quốc gia hay không, thống đốc cho biết.

Louisiana đã cố gắng đặt hàng 12.000 máy thở từ các nhà cung cấp thương mại và đã nhận được 192, Thống đốc John Bel Edwards nói trên “Face the Nation” của CBS.

Các bác sĩ cũng đặc biệt lo ngại về tình trạng thiếu máy thở, máy thở cần thiết cho nhiều người mắc bệnh viêm phổi giống như bệnh hô hấp.

Bác sĩ  Arabia Mollette, một bác sĩ y khoa khẩn cấp tại Bệnh viện Brookdale và St. Barnabas ở Bronx, đã bắt đầu cầu nguyện trong suốt chuyến đi taxi để làm việc vào buổi sáng trước khi cô bước vào cái mà cô mô tả là “chiến tranh y tế”.

“Chúng tôi đang cố gắng giữ đầu mình trên mặt nước mà không bị chết đuối”, Mollette nói. “Chúng tôi rất sợ. Chúng tôi đang cố gắng chiến đấu cho cuộc sống của người khác, nhưng chúng tôi cũng chiến đấu vì cuộc sống của mình.”

Hôm thứ Bảy, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã cảnh báo cư dân New York, Connecticut và New Jersey chống lại du lịch nội địa không cần thiết trong 14 ngày.

Các xét nghiệm để theo dõi tiến triển của bệnh cũng vẫn còn thiếu, mặc dù Tòa Bạch Ốc lặp đi lặp lại hứa hẹn rằng chúng sẽ được phổ biến rộng rãi.

Kể từ khi virus này xuất hiện lần đầu tiên ở Hoa Kỳ vào cuối tháng 1, Tổng thống Donald Trump kêu gọi người Mỹ thực hiện các bước để làm chậm sự lây lan của nó. Ông nói rằng ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 5 giờ chiều hôm nay

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus