Tiến sĩ Deborah Birx: ‘Chúng ta đang ở giai đoạn mới’ của đại dịch coronavirus

Tiến sĩ Deborah Birx hôm Chủ nhật cho biết Hoa Kỳ đang ở giai đoạn mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch coronavirus , nói rằng loại virus chết người này lan rộng hơn so với khi nó lần đầu tiên được lây nhiễm tại Hoa Kỳ vào đầu năm nay.

“Những gì chúng ta đang thấy hôm nay khác với tháng ba và tháng tư. Nó phổ biến rộng rãi. vùng nông thôn cũng như vùng thành thị”, Birx, điều phối viên lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch ốc, nói với Dana Bash của CNN.

Birx nhấn mạnh rằng người Mỹ cần tuân theo các khuyến nghị về sức khỏe, bao gồm đeo mặt nạ và thực hành giãn cách xã hội.

“Gửi tới tất cả những ai sống ở vùng nông thôn, các bạn không miễn nhiễm hay được bảo vệ khỏi virus”, Birx nói. “Giả sử bạn sống trong các gia đình nhiều thế hệ và dịch bệnh bùng phát tại vùng quê hay thành phố của bạn thì bạn thực sự nên cân nhắc đeo khẩu trang cả ở trong nhà nếu bạn dương tính với nCoV và thành viên gia đình bạn có bệnh lý nền”.

“Dịch bệnh hiện tại rất khác và nó đang lan rộng cả ở nông thôn lẫn thành thị”, bà nhấn mạnh.

Một dự báo mới , do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ công bố, hơn 173.000 người Mỹ tử vong vào ngày 22 tháng 8, và cựu Quản trị viên dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ, Tiến sĩ Scott Gottlieb đã cảnh báo trên CNBC vào tháng trước rằng số người chết do coronavirus có thể tăng gấp đôi 300.000 cái chết vào cuối năm nay, nếu tình hình không có biến chuyển tích cực.

Vào Chủ nhật, Birx sẽ không đưa ra dự đoán về việc Mỹ sẽ nhìn thấy bao nhiêu cái chết vào cuối năm nay, nhưng bà nói rằng số người chết chủ yếu phụ thuộc vào các tiểu bang phía nam và phía tây thực hiện chiến lược kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh ra sao..Những tiểu bang đã trở thành điểm nóng cho virus.

“Không còn là các cá nhân siêu lây nhiễm nữa mà là những sự kiện siêu lây nhiễm và chúng ta cần chặn đứng nó ngay. Chúng ta chắc chắn cần thêm các biện pháp phòng ngừa”, bà cho hay.

Bình luận của Birx được đưa ra khi Mỹ đã báo cáo nhiều trường hợp nhiễm coronavirus và tử vong hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Tính đến Chủ nhật, Hoa Kỳ đã báo cáo hơn 4,6 triệu trường hợp Covid-19 và ít nhất 154.449 người Mỹ đã chết, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus