Friday, December 8, 2023
spot_img

Tiến sĩ Birx: Thông điệp không nhất quán là ‘sai lầm lớn nhất’ trong cuộc chiến chống lại COVID-19

Trong một video được phát sóng trên CNN vào tối Chủ nhật, cựu Điều phối viên Ứng phó với Coronavirus của Tòa Bạch Ốc Deborah Birx cho biết sai lầm lớn nhất của chính phủ liên bang trước đây trong việc xử lý đại dịch là không cung cấp “thông điệp nhất quán”.

“Chính phủ liên bang đã không cung cấp thông điệp nhất quán cho người dân Mỹ”, Birx nói với CNN và nói thêm rằng đó là “sai lầm lớn nhất đã gây ra.”

Birx đã đưa ra đánh giá khi xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của CNN có tựa đề “COVID WAR: The Pandemic Doctors Speak Out.” Anthony Fauci, cựu Giám đốc CDC Robert Redfield và cựu Đô đốc y tế Brett Giroir cũng góp mặt trong bộ phim tài liệu.

Birx cũng đã tiết lộ đã nhận được cuộc gọi “khó nghe” từ cựu tổng thống vì lên tiếng cảnh báo đại dịch.

“Tôi đã nhận được cuộc gọi từ cựu tổng thống. Nó rất khó nghe, thẳng thừng và khó chịu. Tôi phải nói đã là cuộc trò chuyện không thoải mái chút nào”, Deborah Birx tiết lộ với CNN hôm 28/3.

Tiến sĩ Birx lý giải nguyên nhân cựu tổng thống khó chịu là do bà đã lên CNN để cảnh báo về đại dịch Covid-19 hồi tháng 8 năm ngoái. Điều này đã vấp phải sự phản đối dữ dội, không chỉ từ cựu tổng thống Trump, mà từ nhiều viên chức khác trong Tòa Bạch Ốc

Ngoài tiết lộ cuộc điện thoại của Trump, tiến sĩ Birx còn nói rằng số ca tử vong do nCoV ở Mỹ đáng lẽ có thể “giảm đáng kể” nếu các chính quyền thành phố và tiểu bang tích cực áp dụng các biện pháp hạn chế và rút ra bài học từ đợt bùng phát dịch đầu tiên.

Chính phủ thời Tổng thống Trump đã nhiều lần hạ thấp mức độ nghiêm trọng khi dịch mới xuất hiện ở Mỹ từ tháng 1.2020. Ông Trump thậm chí còn chỉ trích những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt và xúc tiến sớm mở cửa lại nền kinh tế và trường học. Bên cạnh đó, ông Trump phớt lờ hướng dẫn về đeo khẩu trang cùng các biện pháp phòng dịch khác do những chuyên gia y tế hàng đầu đưa ra. Bản thân ông Trump phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 hồi tháng 10.2020.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img