Sunday, September 24, 2023
spot_img

Tỉ phú Donald Trump không tin vào Hiến Pháp Mỹ

Cali Today News – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump không tin tưởng Hiến Pháp của Hoa Kỳ, thoạt tiên chuyện này có vẻ quá đáng, nhưng có nhiều dấu hiệu dần dần cho thấy chuyện này không sai.

Ngay cả nếu như Trump có đọc toàn văn bản Hiến Pháp này thì ông ta vẫn không tin tưởng vào giá trị cốt lỏi của nó, khốn nỗi các “giá trị cốt lỏi và nguyên tắc này” lại biến nước Mỹ trở nên mạnh mẽ, theo như khẩu hiệu tranh cử của Trump đề ra.

Sự khinh bỉ này được thể hiện ngay sau khi có tin về vụ đánh bom khủng bố ở New York. Trump than thở là “thế nào Hiến Pháp Mỹ cũng sẽ kêu gọi phải đối xử với thủ phạm Ahmad Khan Rahami một cách nhân đạo cho mà coi”

Trump phát biểu: “Thế nào cũng có một luật sư đại diện cho hắn, hắn sẽ trải qua nhiều năm, qua nhiều tòa án ở Hoa Kỳ theo đúng thủ tục, dần dần trí nhớ mọi người tàn phai và hình phạt dành cho hắn không còn nghiêm nữa, thật là đáng buồn”

Lẽ ra ngành tư pháp Mỹ phải xử thật nhanh và cho ra một bản án thật nặng trong vụ này, theo ý Trump. Trump còn than phiền là “người như Rahami mà lại được chăm sóc y khoa trong một gian phòng thật rộng!”

Một số nhà quan sát cho là Trump đang tấn công vào Điều Khoản Sixth Amendment trong Hiến Pháp, vốn quy định “dù phạm tội nặng đến đâu thì một phạm nhân vẫn phải có người bào chữa”, còn Tu Chính Án Số 8 nghiêm cấm mọi hình thức “trừng trị tàn bạo” nhắm vào phạm nhân.

Trường Giang (Rolling Stone)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img