Monday, March 27, 2023
spot_img

Tỉ phú Donald Trump không biết lấy lòng cử tri da đen

Cali Today News – Nếu có một ứng cử viên Tổng Thống nào bị dân da đen ở Hoa Kỳ tẩy chay mạnh nhất thì người đó chính là Donald Trump. Đa số thăm dò cho thấy tỉ lệ người da đen ủng hộ ông vào khoảng 1% và khá nhất chưa đến 2%

Hôm cuối tuần tại một cuộc gặp gỡ ở Dimondale, Michigan, ông Trump cố gắng lấy lòng cử tri da đen, nhưng cái cách nói chuyện của ông có vẻ sẽ gây phản ứng ngược.

Ông mở đầu bài nói chuyện bằng cách tấn công bà Clinton mạnh mẽ khi cho là “chưa có nhóm thiểu số nào bị các chính sách của bà Clinton làm hại nhiều cho bằng cộng đồng dân da đen và Detroit là thành phố ‘nguy hiểm nhất Hoa Kỳ’ vì bạo lực”.

Sau đó ông nói: “Người da đen sống trong cảnh nghèo khổ, trường học bết bát, quý vị chẳng có việc làm, 58% thanh niên da đen không có việc làm, vậy thì quý vị còn mất mát gì mà không thử thay đổi và quay sang ủng hộ cho Cộng Hòa?”

Nhưng thực ra bức tranh không xám xịt như ông Trump đã mô tả, vì người da đen ‘không sống trong cảnh nghèo khó”. Theo số liệu của Kaiser Family Foundation cho hay, chỉ có khoảng ¼ dân da đen là có lợi tức thấp, giống như dân gốc Hispanics.

Người da đen ủng hộ TT Obama đến 93% khi ông tìm cách tái tranh cử vào năm 2012 cho nhiệm kỳ thứ hai, hơn hẳn đối thủ Mitt Romney, nhưng Romney còn khá hơn Trump về tỉ lệ cử tri da đen ủng hộ. Trump đã nói nhiều điều quá đáng về cộng đồng da đen, kể cả giấy khai sinh của TT Obama, để có thể được họ dồn phiếu.

 

Trần Vũ (Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT